Anh Khiêm thắng lớn nhờ trồng rau an toàn

11/01/2018 08:26 Số lượt xem: 389

Vốn là sinh viên khóa 42 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, từng kinh qua rất nhiều nghề như cán bộ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, cán bộ kinh doanh giống (lúa lai, rau màu các loại) của doanh nghiệp nông nghiệp, song dù nỗ lực rất nhiều nhưng anh Trần Hữu Khiêm (thôn Vĩnh Phú, Phật Tích) vẫn luôn canh cánh trong lòng bởi cảm giác “làm công ăn lương, nay đây, mai đó, chưa cuối tháng đã hết tiền”.

Với kinh nghiệm tích lũy sau những năm làm tư vấn kỹ thuật và nhận thấy mảnh đất quê mình còn rất nhiều tiềm năng chưa được phát huy hết, thế là Khiêm quyết định về quê dựng nghiệp. Ngay trong vụ đông này anh Khiêm đã thắng lớn nhờ trồng rau an toàn.

Trong điều kiện áp lực dịch hại cây trồng ngày càng phức tạp, phát triển nông nghiệp nhằm tăng năng suất, chất lượng trên cơ sở bảo đảm an toàn, hiệu quả và thân thiện với môi trường là yêu cầu cấp thiết. Trong đó sản xuất nông nghiệp hữu cơ là phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng để phục hồi, duy trì hệ sinh thái tự nhiên và sản phẩm nông nghiệp an toàn tất yếu phục vụ yêu cầu của người dân hiện nay. Bởi vậy, anh Khiêm bắt tay vào xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng tối giản việc dùng thuốc BVTV và phân bón vô cơ. Năm 2016, anh thuê lại khoảng 1 ha ruộng liền thửa của bà con trong thôn và bắt tay vào làm thử nghiệm. Sau 1 năm khảo nghiệm các loại cây trồng và tiến hành xử lý đất, nhận thấy đồng đất quê mình phù hợp với những loại rau ăn lá, cà chua, khoai tây, dưa chuột, su hào. Ngay trong vụ đầu tiên đã có nhiều cửa hàng rau an toàn trong và ngoài tỉnh, một số bếp ăn tập thể đến đăng ký thu mua lâu dài. Nhận thấy nhu cầu của thị trường và tiềm năng về phát triển các loại rau an toàn của địa phương còn chưa được khai thác triệt để, kết hợp với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh về giá giống cà chua, vụ đông 2017, anh  Khiêm quyết định mở rộng mô hình lên 7 ha để trồng rau và khoai tây. Trong đó, có 1 ha trồng cà chua ghép trên gốc cà tím, 1 ha rau xanh các loại và gần 5 ha khoai tây. Anh Khiêm cho biết: Trồng rau an toàn khâu quan trọng nhất là công tác xử lý đất trước khi xuống giống nhằm diệt mầm bệnh ngay từ đầu, bởi phòng bệnh mang tính quyết định cho sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng. Mặt khác không được sử dụng các loại thuốc hóa học, chỉ sử dụng các loại thuốc sinh học và thuốc hữu cơ tự chế từ các sản phẩm như tỏi, giềng, rượu, ớt… để phòng bệnh cho cây.

Khu ruộng trồng luân canh, gối vụ các loại rau ăn lá.

Một điều khá đặc biệt bởi ở một ruộng rau chúng tôi lại thấy Khiêm trồng khoảng vài m2 rau xanh khác loại với cây trồng chủ đạo. Khiêm giải thích: Đó là phương pháp trồng nhử. Bởi khi dùng thuốc sinh học phun phòng bệnh cho cây trồng chính thì các loại côn trùng, bọ nhảy sẽ bay sang khu trồng nhử (không bị phun thuốc), vì thế sẽ hạn chế tối đa sâu phá hoại cây chính.

 Với cách làm bài bản, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng, chăm sóc, bón phân nên sản phẩm rau, củ, quả của anh đã lấy được niềm tin của người tiêu dùng. Tiếng lành đồn xa, sản phẩm thu hoạch đến đâu khách hàng đến tận ruộng thu mua đến đó. Vụ cà chua đông này anh Khiêm thắng lớn. Cà chua vừa năng suất, lại vừa bán được giá cao. Dự tính 1 ha cà chua đông cho sản lượng hơn 50 tấn, giá bán giao buôn hiện là 15.000 đồng/kg, trừ các loại chi phí từ tiền thuê ruộng, giống, phân bón, thuê nhân công chăm sóc, anh bỏ túi khoảng 200 triệu đồng. Ngoài ra còn khoảng 1 ha rồng rau các loại, luân canh gối vụ như: su hào, cải bắp, súp lơ, dưa chuột… cũng thu lãi vài chục triệu đồng. Với gần 5 ha khoai tây chuẩn bị thu hoạch dự kiến cũng lãi hơn 100 triệu đồng. Chỉ tính riêng vụ đông này anh Khiêm thu lãi hơn 300 triệu đồng. Hiện nay, cùng với thu hoạch các loại rau màu, anh tiếp tục chuẩn bị đất để trồng vụ cà chua xuân và các loại rau ngắn ngày khác.

Mô hình trồng rau của anh Khiêm là một trong số ít mô hình trên địa bàn thực hiện quy trình kỹ thuật bài bản, đặc biệt là áp dụng triệt để phương pháp phòng, trừ sâu bệnh sinh học rất hiệu quả. Hơn nữa bản thân anh Khiêm là người được đào tạo chính quy về chuyên ngành nông nghiệp nên việc vận dụng các phương pháp, kỹ thuật sản xuất hết sức chính xác, sản phẩm vừa bảo đảm an toàn vừa đạt chất lượng cao. Với phương thức sản xuất như vậy sẽ giúp anh Khiêm tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực sản xuất rau an toàn./.

Nguyệt Minh- Đài Tiên Du (St)