13/01/2021 21:48 Số lượt xem: 123

Chiều ngày 12/01/2021, Ban chỉ đạo lễ hội huyện triển khai công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức lễ hội năm 2021. Đồng chí Nguyễn Thị Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng BCĐ huyện, chủ trì. Tới dự có các đồng chí thành viên trong Ban chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Thị Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng BCĐ huyện, chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo huyện đã thông qua Quyết định số 12 và Quyết định số 13 ngày 08/01/2021 của Chủ tịch UBND huyện về việc thành lập Ban chỉ đạo Lễ hội Khán hóa Mẫu đơn chùa Phật Tích và Ban chỉ đạo Lễ hội vùng Lim Xuân Tân Sửu năm 2021; thông qua dự thảo phân công nhiệm vụ thành viên Ban chỉ đạo, dự thảo kế hoạch quản lý, tổ chức Lễ hội Khán hóa Mẫu đơn chùa Phật Tích và Lễ hội vùng Lim Xuân Tân Sửu năm 2021.

Nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của quê hương Kinh Bắc nói chung và quê hương Tiên Du nói riêng, đồng thời khơi dậy lòng tự hào, thể hiện lòng thành kính, biết ơn đến những danh nhân lịch sử văn hóa và anh hùng dân tộc, quảng bá hình ảnh và con người, quê hương Tiên Du đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên BCĐ lễ hội huyện yêu cầu chỉ tổ chức phần lễ theo nghi thức truyền thống, không được phép tổ chức phần hội để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid – 19 theo tinh thần của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh và theo Thông báo Kết luận số 118/TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về tổ chức lễ hội vùng Lim và lễ hội Khán hoa Mẫu Đơn chùa Phật Tích. Do đó, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể thao. Tăng cường thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động tổ chức lễ hội, nghiêm cấm mọi hoạt động lợi dụng tâm linh, hoạt động mê tín dị đoan, các hình thức đánh bạc trá hình… làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính tôn nghiêm, linh thiêng tại lễ hội. Bảo đảm đáp ứng nhu cầu tự do tín ngưỡng của nhân dân và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự - an toàn giao thông, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp làm mất an ninh trật tự, ùn tắc giao thông; tổ chức kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát giá cả tại các khu vực lễ hội. Bố trí tổ cứu thương, chuẩn bị thuốc dụng cụ y tế thường trực tại khu vực Thường trực BCĐ để sơ, cấp cứu cho người bệnh và khi có tai nạn rủi ro xảy ra. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19./.

Tú Anh-Đài Tiên Du