Cảnh giác với thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội

07/11/2018 18:09 Số lượt xem: 176

Trong thời gian qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã nhận được nhiều đơn tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân tố cáo các đối tượng là người Việt Nam hoặc nghi vấn là người nước ngoài có hành vi lừa đảo qua mạng xã hội để chiếm đoạt tiền thông qua nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Điển hình như vào tháng 5 năm 2018, anh Hà Quốc C ở Tân Chi có tìm hiểu trên mạng và vào mục “Mua bán xe máy uy tín toàn quốc” ở trên mạng Facebook để mua chiếc xe máy SH 125i. Anh C đã trao đổi  qua Zalo với đối tượng tên là Cường để thỏa thuận mua bán xe, đối tượng Cường có yêu cầu anh C chuyển 20.000.000 triệu đồng tiền đặt cọc và tiền mua xe gửi vào STK 0600179687995 mang tên Nguyễn Xuân Tánh, SN 1995 ở Hoài Nhơn, Bình Định. Sau khi chuyển tiền anh C không nhận được xe, không liên lạc được với đối tượng có tên là Cường và bị chiếm đoạt số tiền trên.

Vào tháng 9 năm 2018, Chị Nguyễn Thị H ở TT Lim có đăng trên trang mạng Facebook cá nhân để bán bộ bàn ghế gỗ với giá 64 triệu đồng. Sau khi đăng thì có tài khoản Facebook tên “Nguyễn Hữu Tuấn” liên lạc hỏi mua. Qua trao đổi, người này nói là Việt Kiều, muốn mua bộ bàn ghế để tặng cho bạn ở Đà Nẵng và yêu cầu chị H cung cấp cho đối tượng thông tin STK và số điện thoại liên lạc. Sau đó, chị H có nhận được tin nhắn từ đầu số điện thoại +(612)502-4441 thông báo nội dung số TK của chị nhận được 64 triệu đồng từ đối tượng Tuấn kèm theo link truy cập vào trang web: Westernunion-confirm.Weebly.Com để xác nhận. Chị H đã truy cập vào website trên, làm theo hướng dẫn của trang Web, sau đó tổng đài của Techcombank đã gửi mã OTP về điện thoại, chị H sử dụng mã OTP ngày để đăng nhập vào trang Web trên thì thấy có thông báo tài khoản bị chuyển 68.500.000 đồng vào STK 19033129430016 mang tên “Pham Thi Tuyet Phuong”. Bằng thủ đoạn này, đối tượng đã chiếm đoạt được tiền từ tài khoản của chị H và không có việc giao dịch mua bán bàn ghế.

Một vụ lừa đảo xảy ra gần đây nhất vào tháng 10 năm 2018, chị Đặng Thị H (là con gái anh M ở Tri Phương) đang đi xuất khẩu lao động ở Nhật có điện thoại về cho anh M là có nhờ bạn gửi hàng về Việt Nam qua gia đình, khi nào có công ty vận chuyển liên hệ thì nhận cho. Sau đó có 1 đối tượng điện thoại cho anh M, tự nhận là công ty vận chuyển hàng và nói là: Hàng đã về đến Việt Nam, chờ công ty làm thủ tục và chuyển về cho gia đình, đồng thời đề nghị anh M phải chuyển 20 triệu đồng tiền lệ phí nhận  hàng vào tài khoản số 0511000468967 mang tên Hoàng Như Thọ. Sau đó đối tượng lại điện thoại cho anh M biết là trong số hàng chuyển về có số lượng lớn ngoại tệ, vàng và yêu cầu anh M chuyển thêm tiền vào số tài khoản trên 90 triệu đồng thì mới chuyển hàng về. Nhưng sau khi chuyển tiền thì anh M không nhận được hàng, không liên lạc được với đối tượng và biết mình bị lừa chiếm đoạt tiền.

Từ những vụ việc trên, Công an huyện khuyến cáo đến người dân cần nâng cao cảnh giác đối với các hành vi  lừa đảo trên các trang mạng xã hội. Khi trò chuyện qua mạng xã hội, cần xác định rõ người sử dụng tài khoản trò chuyện với mình là ai, không nên chuyển tiền đến các tài khoản lạ khi có yêu cầu; khi thực hiện các giao dịch qua các trang điện tử cần phải tìm hiểu rõ về nguồn gốc của các trang này; chỉ tiến hành giao dịch với các trang điện tử có uy tín và được đăng ký bản quyền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Không chuyển tiền đặt cọc theo yêu cầu, khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn thông báo ngay cho hệ thống ngân hàng để phong tỏa số tiền đã chuyển.

Khi phát hiện các đối tượng, vụ việc có lên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, người dân có thể liên hệ với Công an huyện qua số điện thoại 0222.3837.524../.

Hà Thuận –Đài Tiên Du