Chuyên mục Dân hỏi - Ngành trả lời Đại diện: Lãnh đạo Công an huyện - trả lời ý kiến nhân dân

13/02/2018 17:37 Số lượt xem: 432

Thưa quý vị và các bạn!

Nhằm tạo cầu nối giữa Đảng với nhân dân, Đài phát thanh huyện Tiên Du lựa chọn và mở thêm chuyên mục “Dân hỏi – các ngành trả lời” vào ngày thứ 6 của tuần đầu tiên hàng tháng để kịp thời nắm bắt tư tưởng, dư luận của nhân dân phản ánh tới các cơ quan chức năng của huyện. Từ đó cấp ủy, chính quyền có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát sao để giải quyết những khó khăn ngay từ cơ sở, góp phần ổn đình tình hình, tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

          Trong chuyên mục đầu tiên này, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến của nhân dân các địa phương trong huyện về các lĩnh vực trong đời sống. Trong đó, không ít câu hỏi liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự. Vì vậy, trong chuyên mục đầu tiên này, chúng tôi đã mời Đại tá Trần Trọng Thực, Ủy viên BTV Huyện ủy – Trưởng Công an huyện sẽ trả lời ý kiến của nhân dân.

Mời quý vị cùng theo dõi.

Phóng viên: Trước tiên xin cảm ơn đồng chí Trần Trọng Thực, Ủy viên BTV Huyện ủy – Trưởng Công an huyện đã tham gia chương trình này.

Có thể khẳng định, trong những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là phía cơ quan chuyên môn từ huyện đến cơ sở đã không ngừng nâng cao công tác tuyên truyền, bằng công tác nghiệp vụ lực lượng Công an đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ việc, phá nhiều chuyên án lớn nên công tác an ninh trật tự trên địa bàn huyện đã được giữ vững, được lãnh đạo huyện và nhân dân khen ngợi. Tuy nhiên bên cạnh đó, còn rất nhiều vấn đề xã hội khác đang gây nhức nhối trong quần chúng nhân dân, trong đó có vấn đề trộm cắp tài sản.

Về nội dung này, anh Nguyễn Khánh Toàn công dân xã Hoàn Sơn phản ảnh: “Hoàn Sơn có rất nhiều KCN đóng trên địa bàn, chỗ ở cho công nhân rất cấp thiết, nên bà con chúng tôi đã xây dựng những phòng trọ cho công nhân thuê, nhưng kéo theo đó tình hình an ninh cũng phức tạp, nhất là nạn trộm cắp xe máy. Vậy, chúng tôi kiến nghị các ngành chức năng có biện pháp ngăn chặn và có kế hoạch tăng cường tuần tra bảo vệ giáo dục công dân cách đề phòng”.

Cũng về nội dung này, ông Đinh Quang Đạo, người dân thôn Tư Chi, xã Tân Chi kiến nghị: “Chúng tôi xin kiến nghị, có vụ nào điển hình ở các địa phương thì cần có sự tuyên truyền trực tiếp về xã, thôn để nhân dân chúng tôi được biết. Qua thông báo đó để nhắc nhở người dân cần nêu cao tình thần cảnh giác với các loại tội phạm…”.

Là người dân của thôn Đình Cả, xã Nội Duệ tôi thấy, trong năm 2017 có một số vụ việc trộm cắp xảy ra. Tuy nhiên, đã được lực lượng Công an huyện, công an xã tích cực vào cuộc và đã điều tra làm rõ. Qua đó cho thấy, hầu hết các đối tượng trộm cắp là người nơi khác đến địa phương để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của nhân dân. Qua đó thì chúng tôi có đề nghị Công an huyện có phương án tăng cường bảo vệ trục đường 295B, bên cạnh đó cần tăng cường công tác kiểm tra vấn đề tạm trú, tạm vắng ở các nhà trọ”.

Vừa qua đã có 3 ý kiến của nhân dân các xã Hoàn Sơn và Tân Chi, Nội Duệ phản ánh, vậy đồng chí Trưởng Công an huyện có ý kiến như thế nào về nội dung nhân dân quan tâm?

Đại tá Trần Trọng Thực, Ủy viên BTV Huyện ủy – Trưởng Công an huyện (trả lời):

Năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy - Giám đốc Công an tỉnh, Huyện ủy - UBND huyện, cùng với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ chiến sỹ nên Công an huyện đã thực hiện toàn diện, có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ công tác trọng tâm theo kế hoạch đề ra, do đó an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, phục vụ đắc lực công tác phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đã thu được nhiều kết quả. Riêng với tội phạm trộm cắp tài sản, lực lượng Công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cấp phát tờ rơi, in phun khẩu hiệu, ra các thông báo về tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, tập trung vào tội phạm trộm cắp mô tô, xe máy, trộm cắp đột nhập nhà dân, cơ quan, công sở để nâng cao cảnh giác, ý thức phòng ngừa cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, đã tiến hành gọi hỏi, răn đe các đối tượng hình sự, tù tha về hành vi trộm cắp, tiêu thụ tài sản; tăng cường tuần tra, phục kích tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, thông qua công tác này trong năm 2017 đã bắt quả tang 09 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản, khai thác làm rõ 15 vụ trộm cắp xe mô tô tại địa phương khác và nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện; điều tra làm rõ 59 vụ - 80 đối tượng trộm cắp (có 04 ổ nhóm với 18 đối tượng gây ra 12 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn)...

Tuy nhiên tội phạm trộm cắp tài sản vẫn xảy ra nhiều, chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm. Đáng chú ý, từ thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện năm 2017 cho thấy có 63% đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản là người ngoài huyện, ngoài tỉnh, thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động, phương thức, thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, xảo quyệt, mang tính chuyên nghiệp cao, ít để lại dấu vết tại hiện trường… gây khó khăn cho công tác điều tra.   

 Bên cạnh đó, mặc dù đã được tuyên truyền nhưng nhiều người dân còn chủ quan, sơ hở, mất cảnh giác trong việc giữ gìn, bảo vệ tài sản cá nhân; thực tế có trên 80% các vụ trộm cắp tài sản xảy ra là do đối tượng lợi dụng sơ hở của chủ sở hữu (như: khi không có người ở nhà nhưng không khóa cổng, khóa cửa; hệ thống khóa cổng, khóa cửa không đảm bảo an toàn nên dễ bị cậy phá; đa số các vụ trộm cắp xe mô tô, xe máy thì xe đều không khóa cổ, khóa càng, thậm chí vẫn cắm chìa khóa ở xe, đi làm đồng để xe ở xa, khuất tầm nhìn...).

Thời gian tới Công an huyện sẽ tiếp tục tập trung cao các biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản. Đề nghị cấp ủy Đảng - chính quyền cơ sở quan tâm chỉ đạo có nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở địa phương về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp và các kiến thức phòng ngừa để nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, khắc phục sơ hở, không để tội phạm trộm cắp lợi dụng hoạt động. 

Phóng viên: Vâng thưa đồng chí! Trong nhóm các giải pháp mà đồng chí vừa đưa ra thì đâu là yếu tố cốt lõi góp phần làm giảm tình trạng trộm cắp tài sản hiện nay?

Trả lời: Như đã nêu ở trên, tội phạm trộm cắp tài sản thường chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tình hình tội phạm, do đó lực lượng Công an luôn xác định, kéo giảm tình hình tội phạm trộm cắp tài sản chính là làm giảm phạm pháp hình sự. Trong năm 2018 Công an huyện sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tập trung đấu tranh quyết liệt với tội phạm trộm cắp tài sản, kiên quyết kéo giảm tỷ lệ tội phạm trộm cắp tài sản trong cơ cấu tội phạm. 

Để đạt được mục tiêu đó, yếu tố cối lõi là làm tốt công tác phòng ngừa, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, khám phá án trộm cắp tài sản. Bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ mà lực lượng Công an triển khai thì người dân cần đề cao cảnh giác khắc phục các sơ hở, thiếu sót mà tội phạm trộm cắp lợi dụng để hoạt động; với các cơ quan, đơn vị cần phân công người có trách nhiệm trông coi, quản lý tài sản, chú ý gia cố hệ thống khóa cổng, cửa để đảm bảo an toàn, đỗ mô tô, xe máy ở vị trí dễ quan sát, cần phải khóa cổ, khóa càng…; thực hiện các biện pháp cất giữ, quản lý tài sản an toàn, chắc chắn.

Các cơ quan, tổ chức và người dân nên lắp đặt các thiết bị cảnh báo, giám sát an ninh như camera, còi chuông báo động,... Khi phát hiện hoặc có thông tin liên quan đến tội phạm trộm cắp tài sản cần thông báo kịp thời cho cơ quan Công an nơi gần nhất để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Phóng viên: Nhân dân trong huyện đang quan tâm về tình hình hoạt động của các loại tội phạm cuối năm dự báo có xu hướng gia tăng. Vậy để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện đã có kế hoạch như thế nào thưa đồng chí?

          Hàng năm, vào dịp Tết nguyên đán tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội có xu hướng diễn biến phức tạp hơn. Với mục tiêu phục vụ nhân dân vui tết, đón xuân Mậu Tuất bình an, hạnh phúc, ngày 08/12/2017 Công an huyện đã xây dựng, triển khai kế hoạch về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Trước đó đã xây dựng Kế hoạch tổng kiểm tra, vận động thu hồi và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; Kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự ATGT, trật tự xã hội…, trong đó phân công nhiệm vụ, giao chỉ tiêu cụ thể cho các Đội nghiệp vụ, Đồn Công an KCN và Công an các xã, thị trấn. Sau gần 01 tháng triển khai thực hiện, đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng. Điển hình là:

          - Tuần tra phục kích, bắt giữ 02 vụ - 02 đối tượng trộm cắp xe mô tô và xe máy điện tại Hoàn Sơn. 

Trả lời:

          - Lập hồ sơ đưa 01 đối tượng vi phạm đi cơ sở giáo dục bắt buộc; bắt 01 đối tượng truy nã; tiếp tục đấu tranh chuyên án phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn, đã truy bắt thêm 02 đối tượng ở Ninh Bình, Phú Thọ trong ổ nhóm gồm 05 đối tượng trộm cắp dây cáp điện ở KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn.  

          - Xác lập, phá chuyên án đấu tranh với tội phạm cướp giật tài sản, làm rõ 01 đối tượng ở Quế Phong - Nghệ An gây ra 03 vụ cướp giật tại các cửa hàng ĐTDĐ trên địa bàn.

          - Xác lập, phá 01 chuyên án; bắt giữ 02 vụ - 02 đối tượng tàng trữ, lưu hành tiền giả, thu trên 61 triệu đồng tiền Việt Nam giả.

- Bắt 11 vụ - 50 đối tượng đánh bạc; khởi tố 02 vụ - 06 bị can, lập hồ sơ xử lý hành chính 09 vụ - 44 đối tượng. 

- Đáng chú ý, đã tập trung đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy; bắt giữ 13 vụ - 29 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, khởi tố 09 vụ - 11 bị can, xử lý hành chính 04 vụ - 18 đối tượng.

- Triển khai các giải pháp phòng ngừa vi phạm về quản lý VK, VLN, CCHT và pháo. Vận động thu hồi 01 lựu đạn, 03 súng bắn cồn tự chế, 25 kíp mìn; kiểm tra, xử lý 01 đối tượng vận chuyển trái phép 6,6 kg pháo nổ.

Để đảm bảo tốt ANTT dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân; thời gian tới Công an huyện tập trung cao thực hiện Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; triển khai quyết liệt các giải pháp phòng ngừa vi phạm về quản lý VK, VLN, CCHT và pháo. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng; không để xảy ra ùn, tắc giao thông trong thời gian cao điểm. Tăng cường trực ban, trực chiến đấu, tham mưu huy động các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng ở cơ sở tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội ngay từ thôn, xóm.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.

Mọi ý kiến đóng góp và các câu hỏi về chuyên mục: Dân hỏi – Ngành trả lời mời quý vị gửi đến Đài phát thanh huyện Tiên Du, thị trấn Lim – Tiên Du. Hoặc gửi qua địa chỉ Email: danhoinganhtraloi@gmail.com hoặc dpt.td@bacninh.gov.vn trong đó cần ghi rõ thông tin cá nhân để cơ quan có trách nhiệm giải đáp tiện liên hệ.

Đình Bắc – Đài Tiên Du