Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại KCN Tiên Sơn

23/10/2020 08:42 Số lượt xem: 247

Sáng ngày 22/10, Ban Chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại Khu công nghiệp (KCN) Tiên Sơn. Dự buổi diễn tập có đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Hoàn, Phó GĐ Công an tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Đại Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Tình huống giả định được đưa ra trong diễn tập: Vào hồi 9 giờ 30’, ngày 22/10/2020, tại ngã tư giao nhau giữa đường TS5 và TS19 – KCN Tiên Sơn xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 01 xe tải chở bình Gas (1,5 tấn), 02 xe con loại 04 chỗ (mỗi xe chở 02 người) và 01 xe tải (1,5 tấn) chở phế liệu. Hậu quả làm hai xe mắc kẹt vào nhau, lái xe của xe tải chở gas may mắn thoát ra ngoài; 2 xe con đâm trực diện vào nhau, 01 xe thoát ra ngoài còn 1 xe mắc kẹt phải chờ lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đến cứu. Sự cố va chạm làm hệ thống xăng, dầu của xe chở phế liệu rò rỉ ra ngoài, lượng xăng dầu chảy ra ngoài nồng độ xăng bốc lên gặp sự cố của 02 xe con va chạm gặp tia lửa điện dẫn đến cháy xe tải.

Các lực lượng tham gia diễn tập

Khi phát hiện cháy xảy ra, lực lượng PCCC cơ sở Xí nghiệp quản lý vận hành KCN Tiên Sơn nhanh chóng hô hoán, huy động các cơ sở xung quanh tập trung lực lượng tổ chức cứu người bị nạn, triển khai phương tiện chữa cháy ban đầu, đồng thời báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh, Công an  huyện Tiên Du, 10 Đội PCCC cơ sở của các công ty trên địa bàn cùng các lực lượng liên quan đến ngay hiện trường khẩn trương triển khai chữa cháy, cứu người và tài sản, phân luồng giao thông, giữ gìn an ninh trật tự khu vực xảy ra cháy… Cuộc diễn tập có quy mô lớn với hơn 100 người tham gia cùng nhiều phương tiện được huy động đã thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Thông qua diễn tập góp phần nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về PCCC cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động trong KCN Tiên Sơn. Đồng thời, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng chữa cháy và CNCH của lực lượng PCCC tại cơ sở.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Hoàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh phát  biểu tại buổi diễn tập.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Đại tá Nguyễn Đình Hoàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị của các đơn vị tham gia diễn tập. Để chủ động công tác phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, duy trì hiệu quả điều kiện an toàn PCCC và CNCH tại địa bàn mình; thường xuyên bảo hành, bảo dưỡng các hệ thống trong KCN nói chung và hệ thống PCCC nói riêng, đảm bảo các hệ thống hoạt động an toàn 24/24h. Đồng thời, quan tâm kiện toàn, đào tạo, bổ sung biên chế và duy trì hoạt động của PCCC cơ sở, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý, vận hành và thực hiện công tác PCCC tại KCN, Cụm công nghiệp. Công an các đơn vị, địa phương tập trung kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC tại các khu dân cư, cơ sở tập trung đông người, các doanh nghiệp, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao ở các KCN, Cụm công nghiệp. Chú trọng kiểm tra công tác thường trực của lưc lượng PCCC cơ sở và các điều kiện phục vụ công tác chữa cháy, CNCH tại chỗ. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác thường trực, tiếp nhận thông tin, huy động nhanh nhất lực lượng, phương tiện để dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu để kịp thời cứu người và tài sản… qua đó, góp phần bảo đảm ANTT, phục vụ nhiệm vụ phát triển chung của tỉnh.

Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được Chủ tịch UBND huyện Tiên Du khen thưởng.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập vinh dự được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Tiên Du./.

Xuân Trang – Đình Bắc - Đài Tiên Du