GƯƠNG THANH NIÊN TIÊU BIỂU LÀM THEO LỜI BÁC

12/09/2017 08:43 Số lượt xem: 774

Nhiệt tình, năng nổ chính là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi được tiếp xúc với Nguyễn Hải Ngọc, Phó bí thư Đoàn thanh niên xã Tân Chi. Bằng tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Nguyễn Hải Ngọc cùng với Ban chấp hành đoàn xã Tân Chi luôn tìm tòi, xây dựng nhiều chương trình, hoạt động thiết thực,  xây dựng cơ sở đoàn vững mạnh. Vừa qua, đ/c Nguyễn Hải Ngọc là một trong số 20 đoàn viên Thanh niên tiêu biểu được Huyện Đoàn tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2017”.

Nguyễn Hải Ngọc, sinh năm 1993 ở thôn Chi Hồ, xã Tân Chi. Gắn bó với công tác Đoàn thanh niên và phong trào thanh thiếu nhi của thôn Chi Hồ với cương vị là Phó bí thư chi Đoàn từ năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học, Nguyễn Hải Ngọc về công tác tại địa phương. Đến tháng 12 năm 2016, tại Đại Hội Đoàn thanh niên xã Tân Chi lần thứ XXI Ngọc được tín nhiệm bầu giữ chức Phó bí thư Đoàn xã Tân Chi nhiệm kỳ 2017-2022. Ngọc tâm sự : Làm Đoàn cũng có nhiều cái vui nhưng cũng không ít những khó khăn thách thức. Đó là khó khăn về kinh phí để duy trì hoạt động của Đoàn, cùng với đó là việc sinh hoạt Đoàn ở cơ sở lâu nay gặp khó khăn do số lượng thanh niên đi làm trong các khu công nghiệp nhiều. Do đó, việc tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn ở nông thôn còn rất nhiều hạn chế. Tuy nhiên, Ngọc cùng với Ban cấp hành Đoàn xã Tân Chi đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều chương trình hoạt động, khắc phục hạn chế, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được Đảng ủy, UBND xã giao phó. Bằng những phần việc thiết thực như  tổ chức ra quân thực hiện các công trình, phần việc thanh niên; tuyên truyền an toàn giao thông, SKSS-KHHGĐ, phòng chống HIV/AIDS; tham gia làm vệ sinh môi trường; tổ chức thăm, tặng quà cho học sinh nghèo học giỏi vào dịp lễ, tết… Kết quả, trong những năm qua công tác đoàn và phong trào thanh niên đã góp phần  không nhỏ trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, với sự nhiệt tình, năng nổ của bản thân và tập thể Ban chấp hành, Đoàn thanh niên xã Tân Chi đã tổ chức được 5 buổi dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, trục đường khu trung tâm xã, khuôn viên trường THCS, trường Tiểu học Tân Chi với hơn 130 lượt ĐVTN, học sinh tham gia, lao động làm sạch, đẹp khuôn viên nghĩa trang, các phần mộ với hơn 70 ĐVTN, trồng hơn 400 cây hoa trên các phần mộ nghĩa trang, trồng 20 cây hoa Nguyệt quế tại trường Tiểu học; Đoàn xã phối hợp với chi đoàn phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức thăm hỏi, tặng 02 xuất quà mỗi xuất quà trị giá 1.000.000 đồng cho 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó tại thôn Tư Chi; tổ chức được  6  buổi giao lưu văn nghệ, 2 giải cầu lông, 1 giải bóng truyền thu hút hơn 1.600 lượt đoàn viên thanh niên, học sinh và nhân dân tham dự nhân ngày kỷ niệm lớn của đất nước, tết nguyên đán, lễ hội truyền thống.

Nguyễn Hải Ngọc đại diện cho Đoàn thanh niên xã tặng Bánh chưng cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên Đán

Đối với các hoạt động và chương trình do Đoàn cấp trên phát động, Nguyễn Hải Ngọc luôn tiên phong đi đầu, tuyên truyền vận động đoàn viên các chi đoàn cùng tham gia hưởng ứng, tạo nên không khí vui tươi, sôi nổi, góp phần xây dưng tổ chức Đoàn vững mạnh. Ghi nhớ lời dạy của Hồ Chủ Tịch đối với thanh niên “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong tầng lớp thanh niên, Nguyễn Hải Ngọc luôn tâm niệm bản thân cần phải cố gắng rèn luyện, nỗ lực thật nhiều hơn nữa để xây dựng hình ảnh người Đoàn viên thanh niên mẫu mực, “vừa hồng vừa chuyên”. Ngọc học Bác từ những việc làm bình thường và giản dị hàng ngày. Từ khi giữ chức vụ Phó bí thư Đoàn xã đến nay, lúc nào Nguyễn Hải Ngọc cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc. Mỗi cuộc họp hàng tháng, Ngọc cùng với Ban chấp hành Đoàn xã đều  mạnh dạn đánh giá những kết quả làm được, chưa được của các chi đoàn và đề ra kế hoạch cho tháng tiếp theo để thực hiện. Chính nhờ những hoạt động đó, Đoàn Thanh niên xã Tân Chi luôn được đánh giá là tổ chức Đoàn vững mạnh, bản thân Nguyễn Hải Ngọc vinh dự được nhận giấy khen do Huyện đoàn Tiên Du trao tặng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2014; giấy khen do Đảng ủy xã Tân Chi trao tặng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Nguyễn Hải Ngọc tham gia tình nguyện vệ sinh môi trường

Chia sẻ với chúng tôi về những dự định trong tương lai, Nguyễn Hải Ngọc cho biết bản thân sẽ tiếp tục noi gương Bác Hồ học tập suốt đời, phấn đấu tích cực để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng mềm, trau dồi lý luận chính trị, mặt khác, không ngừng tu dưỡng đạo đức, lối sống lành mạnh, hoàn thành mọi nhiệm vụ do cơ quan, tổ chức giao phó, đi đầu gương mẫu trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Là một đoàn viên trẻ, nhiệt huyết với công tác Đoàn và phong trào TTN, Nguyễn Hải Ngọc xứng đáng được tuyên dương, khen thưởng và là tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác để đoàn viên thanh niên trong  xã Tân Chi học tập và noi theo../.

Hà Thuận - Đài Tiên Du