Hội LHPN huyện với công tác nhân đạo, từ thiện

02/12/2019 08:03 Số lượt xem: 65

Với nhiều cách làm hay và sáng tạo, trong năm 2019, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện.Thông qua đó đã tạo sự gắn kết, động viên các tầng lớp phụ nữ trong huyện tích cực lao động sản xuất, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong tổ chức Hội, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp đề ra, đồng thời thu hút hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt hội.

Các cấp Hội Phụ nữ trong huyện thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, hộ nghèo, các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam; quyên góp ủng hộ đồng bào vùng thiên tai, lũ lụt... Đặc biệt, với chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên phụ nữ, các cấp Hội Phụ nữ luôn quan tâm giúp đỡ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ đơn thân, khuyết tật, tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ chăm lo Tết cho phụ nữ nghèo, gia đình chính sách. Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, các cấp Hội đã trích quỹ tổ chức thăm và tặng  168 quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình hội viên phụ nữ nghèo, các cháu có hoàn cảnh khó khăn  trị giá 111.200.000 đồng; thăm, tặng quà cho 243 tân binh là con hội viên, phụ nữ lên đường nhập ngũ năm 2019 trị giá trên 23 triệu đồng.  Kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/, các cấp Hội đã thăm, tặng quà 102 suất quà, trị giá 20.400.000 đồn  cho mẹ VNAH, mẹ, vợ liệt sỹ, thương binh trên địa bàn huyện. Thường xuyên thăm hỏi động viên các gia đình phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn hoạn nạn, mắc bệnh hiểm nghèo nhằm chia sẻ, động viên phụ nữ khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, trong năm đã tổ chức thăm hỏi, động viên hội viên phụ nữ ốm đau với tổng số tiền trên 54 triệu đồng.

Hưởng phong trào  “Đồng hành cùng PN biên cương”, hội viên phụ nũ trong huyện đã tham gia quyên góp ủng hộ được 72 triệu đồng. Tổ chức đồng hành đến xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn thăm, tặng vở, bút, cặp sách và học bổng cho 30 cháu học sinh, trị giá 30.000.000 đồng; hỗ trợ 30.000.000 đồng kinh phí xây dựng 15 công trình nhà vệ sinh. Hội phụ nữ các xã Lạc Vệ, Đại Đồng quyên góp, tặng hơn 200 bộ quần áo trị giá 10.000.000 đồng cho các cháu Mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn xã Thanh Long với tổng trị giá hơn 60.000.000 đồng.

Hội LHPN huyện Tiên Du trao tặng 30.000.000 đồng xây dựng công trình vệ sinh cho hội viên phụ nữ nghèo tại Lạng Sơn

Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững, Hội LHPN các cấp đã chủ động khai thác các nguồn vốn thông qua tổ chức Hội  đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Ngân hàng Đông Á, Quỹ TYM Bắc Ninh trên 129 tỷ đồng. Thông qua các nguồn vốn đã hỗ trợ, giải ngân cho 4.981 lượt hội viên vay vốn để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững đồng thời giải quyết những vấn đề khó khăn ngay tại cộng đồng, giúp đỡ 14  hộ do phụ nữ làm chủ thoát ngèo bền vững. Chủ động phối hợp với các ngành triển khai các hoạt động hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, đào tạo nghề, tạo việc làm, tạo điều kiện cho chị em tham gia các lớp tập huấn phổ biến kiến thức, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Tuyên truyền, vận động 90 hội viên, phụ nữ có điều kiện kinh tế giúp 26 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn với số tiền 460.000.000 đồng. Phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện tổ chức mở 15 lớp dạy nghề kỹ thuật chế biến món ăn cho 450 hội viên. Phối hợp với Trung tâm dịch vụ NN huyện tổ chức 14 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa, chăn nuôi gia súc gia cầm và cách phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi cho 1.550 hội viên.

Chị Nguyễn Thị Lụa, chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Một điều đáng ghi nhận là trong triển khai các hoạt động từ thiện nhân đạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp  đã có nhiều cách làm sáng tạo với các mô hình thiết thực, hiệu quả như thành lập được 85 Tổ, Nhóm PN thực hành tiết kiệm nuôi lợn đất, lợn nhựa, với 12.535 thành viên tham gia, tổng số tiền tiết kiệm trên 1,7 tỷ đồng. Trong năm, đã trích quỹ từ các nguồn tiết kiệm trên 375 triệu đồng hỗ trợ đột xuất cho 98 hội viên phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo và gặp hoạn nạn. Điển hình Lạc Vệ, Hoàn Sơn, Tri Phương, Phật Tích  Các cấp Hội Phụ nữ trong huyện hỗ trợ mua 60 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; Duy trì hoạt động 2 mô hình ‘Nồi cháo từ thiện tiếp sức bệnh nhân’ xã Tri Phương, Thị trấn Lim vào các ngày thứ 7, Chủ Nhật hàng tháng tại Trung tâm Y tế  huyện cho các bệnh nhân.

Cùng với sự hỗ trợ của Hội và những nỗ lực cố gắng vươn lên, đến nay 100% hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn bước đầu có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo, điều kiện sống tốt hơn từ những mô hình phát triển kinh tế...Thời gian tới, để nâng cao chất lượng hoạt động, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia các phong trào; tăng cường phối hợp với các nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị nhằm tạo thêm nhiều nguồn lực cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện, tham mưu giúp cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội nhằm chăm lo tốt đời sống hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn../.

Hà Thuận-Đài Tiên Du