Hội nghị trực tuyến của Chính Phủ về an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

14/01/2020 08:48 Số lượt xem: 76

Ngày 11/1, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2019 và định hướng trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Tiên Du dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Nhân Bình- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch TT UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Hào- Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo 14 xã, thị trấn.

Đồng chí Vũ Đức Đam- Phó Thủ tướng Chính Phủ, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo đó sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 13 ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Nghị quyết 43 ngày 21-6-2017 của Quốc hội về đẩy mạnh chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2019 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bước đầu đã hoàn thiện thể chế quản lý, tiếp cận phương thức quản lý thực phẩm dựa trên quản lý nguy cơ, tạo điều kiện thông thoáng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát triển. Thực phẩm nông sản của Việt Nam đã xuất khẩu đến nhiều nước phát triển trên thế giới, góp phần vào tăng trưởng kinh tế, xã hội. Ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của cả cộng đồng được tăng cao. Trong thời gian qua, có 3,3 triệu cơ sở, hộ gia đình ký cam kết và thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, tăng hơn 3 lần so với giai đoạn trước năm 2016; thực hiện thanh tra, kiểm tra trung bình trên 712 nghìn cơ sở/năm, đã có trung bình trên 55 nghìn cơ sở bị xử lý/năm, số tiền bị xử phạt trung bình trên 187 tỷ đồng/năm.

Các đồng chí lãnh đạo huyện dự tại điểm cầu huyện Tiên Du về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong thời gian qua. Để công tác an toàn thực phẩm thực hiện có hiệu quả, Thủ tướng đề nghị ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thúc đẩy mạnh hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, an toàn. Bên cạnh đó, gắn trách nhiệm của các bộ, ngành, cấp chính quyền địa phương, đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… Đặc biệt các bộ, ngành, các địa phương chú trọng thanh tra, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và các lễ hội đầu xuân nhằm đảm bảo cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh./.

Đức Nguyên – Đài Tiên Du