MTTQ huyện tập huấn công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

04/03/2021 22:44 Số lượt xem: 141

Ngày 4/3, MTTQ huyện tổ chức Hội nghị tập huấn công tác chuẩn bị cho Bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Lê Đức Kỳ, PCT TT MTTQ tỉnh dự và trực tiếp làm báo cáo viên tại hội nghị. Cùng dự có đồng chí Trần Quang Ngân, UVBTV, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện, lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện, Đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể có đại biểu ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026; Bí thư Đảng ủy, chủ tịch MTTQ các xã, thị trấn, Trưởng Ban công tác mặt trận các thôn.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Quang Ngân, UVBTV, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện nhấn mạnh: Cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND là một sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để lựa chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia cơ quan quyền lực các cấp. Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử HĐND. Trong đó, MTTQ Việt Nam có quyền và trách nhiệm tham gia cuộc bầu cử, hiệp thương giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn ra ứng cử. MTTQ các cấp nắm vững các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND, các văn bản hướng dẫn về quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và các văn bản có liên quan; đồng thời bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban bầu cử địa phương để thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam tham gia cuộc bầu cử…

Đồng chí Lê Đức Kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh truyền đạt các nội dung tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Đức Kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh giới thiệu về Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; Nghị quyết số 1186/2021/UBTVQH ngày 11/01/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc Quy định chi tiết, hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri; việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã ở thôn, tổ dân phố; việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại HĐND trong bầu cử bổ sung; Nghị quyết số 1187/2021/UBTVQH ngày 11/01/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết Liên tịch số 09 ngày 15/01/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn chủ tịch UBTW MTTQ VN về việc hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; Hướng dẫn về Quy trình hiệp thương và một số nội dung khác có liên quan. Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để thảo luận và giải đáp những vướng mắc liên quan đến việc tiến hành các bước trong quy trình bầu cử.

Đại biểu tham dự tập huấn

Thông qua Hội nghị giúp cho cán bộ mặt trận từ huyện đến cơ sở nắm rõ kế hoạch, nội quy, quy chế bầu cử, qua đó tuyên truyền rộng rãi trong tầng lớp nhân dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ bầu cử, lựa chọn đại biểu ưu tú, đại diện ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng, củng cố và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam./.

Hà Thuận- Đài Tiên Du