Tiên Du quyết liệt khống chế dịch cúm gia cầm H5N6

26/02/2020 08:09 Số lượt xem: 70

Ngày 16/2/2020, dịch cúm gia cầm (A/H5N6) xảy ra tại gia đình ông Lê Đình Quân, thôn Phúc Nghiêm, xã Phật Tích làm 6.289 con vịt thịt buộc phải tiêu hủy. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, UBND huyện đã quyết liệt vào cuộc, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát chặt chẽ đàn gia cầm trên địa bàn, khống chế, không để dịch lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Quy trình tiêu hủy vịt mắc dịch cúm A/H5N6 tại thôn Phúc Nghiêm, xã Phật Tích

Ngay sau khi thấy đàn vịt của gia đình có biểu hiện bỏ ăn, đi ngoài, chết hàng loạt, ông Nguyễn Đình Quân, thôn Phúc Nghiêm, xã Phật Tích đã thông báo tới ngành chức năng tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi Trung tâm chẩn đoán thú y Trung Ương xét nghiệm. Qua xét nghiệm, đàn vịt dương tính với dịch bệnh Cúm A/H5N6. Ngày 16/2/2020, cùng với sự hỗ trợ của các ngành chức năng và địa phương, gia đình ông đã tiến hành tiêu hủy cả đàn gồm 6.289 con vịt để tránh lây lan, đồng thời khử trùng tiêu độc, vệ sinh chuồng trại.

Tại xã Phật Tích, ngay sau khi phát hiện ổ dịch bệnh Cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm tại địa phương, UBND xã Phật Tích đã lên kế hoạch kiện toàn Ban chỉ đạo, tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột trên địa bàn toàn xã. Phật Tích cũng thành lập 3 chốt kiểm dịch động vật, phân công lực lượng, bố trí trực 24/24h tại các khu vực trọng yếu, khu trung tâm nơi có nhiều người qua lại, đặc biệt khu vực thôn Phúc Nghiêm, nơi có đàn thủy cầm bị tiêu hủy tổ chức phun thuốc hàng ngày, nhằm ngăn chặn, xử lý những trường hợp vi phạm buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, các sản phẩm gia cầm, kiểm soát việc ra vào xã, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Với sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của huyện Tiên Du, xã Phật Tích, bằng nhiều giải pháp đồng bộ bao vây, khoanh vùng, khống chế ổ dịch, nên dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện bước đầu được kiểm soát. Sau gần 10 ngày xuất hiện ổ dịch, đến nay trên địa bàn huyện chưa ghi nhận thêm ổ dịch mới. Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết bất lợi như hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện cũng chỉ đạo: xã Phật Tích, khu vực vùng dịch thôn Phúc Nghiêm, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm các xã Việt Đoàn, Cảnh Hưng, Tri Phương, Minh Đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành Nông nghiệp về việc tái đàn gia cầm.

Hiện nay, toàn huyện Tiên Du có hơn 1,1 triệu con gia cầm các loại. Để làm tốt công tác khống chế, dập dịch cúm gia cầm, cúm A/ H5N6, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, thì bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng, địa phương; các cơ sở chăn nuôi, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; trong đó coi trọng công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc; tiêm phòng, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y và chăn nuôi an toàn sinh học. Điều này không chỉ giúp bảo vệ đàn gia cầm, ngành chăn nuôi có hiệu quả, mà còn góp phần đảm bảo sức khỏe người dân trên địa bàn./.

Xuân Trang – Đài Tiên Du
Trung bình (0 Bình chọn)