Tiên Du tăng cường các biện pháp phòng dịch bệnh và phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi

04/01/2018 08:30 Số lượt xem: 427

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, thời gian tới sẽ có đợt rét đậm, rét hại kèm theo mưa, mưa phùn, độ ẩm không khí cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sức đề kháng của đàn vật nuôi. Đồng thời dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán các hoạt động giết mổ, sơ chế, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển tăng cao. Dịch Cúm gia cầm và các dịch bệnh khác như: Lở mồm long móng gia súc, tai xanh ở lợn... có nguy cơ xuất hiện là rất cao. 

Bà con nông dân phòng chống rét cho đàn vật nuôi

Để chủ động phòng chống dịch bệnh và phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi trong vụ Đông - Xuân, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện hướng dẫn các xã, thị trấn củng cố hệ thống mạng lưới thú y các xã, thị trấn và cộng tác viên thú y cấp thôn nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh và đói rét trên đàn vật nuôi, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.  Kiểm tra giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi đến tận hộ chăn nuôi, phát hiện sớm các ổ bệnh và xử lý kịp thời, không để lây lan thành dịch.  Thống kê đàn vật nuôi, tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, Dịch tả vịt cho gia cầm; vắc xin Tai xanh, Dịch tả, Tụ huyết trùng, LMLM cho đàn lợn; vắc xin Tụ huyết trùng, LMLM cho trâu, bò... đảm bảo 100% gia súc, gia cầm được tiêm phòng. Tăng cường kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh, vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn. Thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động khai báo khi có gia súc, gia cầm ốm, chết. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường, xử lý chất thải chăn nuôi nhằm hạn chế mầm bệnh phát tán và gây bệnh. Củng cố chuồng trại chăn nuôi đảm bảo điều kiện vệ sinh phòng dịch; phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi; sử dụng các loại vật liệu che chắn chuồng trại, dụng cụ sưởi ấm khi nhiệt độ xuống thấp. Không thả rông và cần cung cấp đủ thức ăn, nước uống sạch cho vật nuôi; không cho trâu bò làm việc ngoài đồng khi nhiệt độ xuống dưới 13oC. Đối với động vật thủy sản, tránh rét cho cá bằng cách Phủ bèo, bạt nilon lên mặt nước: Khi thời tiết lạnh giá kéo dài nhiệt độ dưới 13oC, dùng tre làm giàn trên mặt ao, che phủ bằng bạt nilon, hoặc dùng bèo tây che phủ 2/3 diện tích ao ở hướng Bắc để chắn gió. Đảm bảo mực nước sâu từ 1,5m trở lên. Làm sọt tránh rét cho cá: Dùng các sọt đan bằng tre, lấy rơm rạ được sát trùng bằng nước vôi, phơi khô và dồn đầy sọt, cắm cọc dìm sọt xuống đáy ao, lúc trời rét cho cá chui vào tránh rét. Đào giếng sâu ở giữa hoặc góc ao, có độ sâu khoảng 2m và đường kính từ 2 đến 3m.

Phủ bèo trên mặt nước tránh rét cho cá

Khi thời tiết nắng ấm, tập trung cho cá ăn thức ăn tinh giàu đạm và bổ sung vitamin C để tăng cường khả năng chịu rét. Trong suốt thời gian trú đông không nên dùng lưới kéo cá để kiểm tra, đánh bắt, tránh cá bị xây xát tạo điều kiện cho các bệnh như: Nấm thủy mi, trùng loa kèn, trùng mỏ neo.... phát triển gây hại. Sau khi hết rét, cần cho cá ăn đủ để cá sinh trưởng và phát triển tốt./.

Nguyệt Minh- Đài Tiên Du