Tiên Du tăng cường công tác vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường phòng bệnh cho đàn vật nuôi

26/02/2020 08:07 Số lượt xem: 51

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm xuất hiện tại xã Phật Tích. UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương triển khai, thực hiện có hiệu quả tháng tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường và chăn nuôi an toàn sinh học, tạo sự miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm, đồng thời  tiêu diệt triệt để mầm bệnh trong môi trường, hạn chế dịch bệnh xâm nhập, phát sinh gây tác hại cho sản xuất chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Toàn huyện gần 1.750 lít hóa chất được phun khử trùng tiêu độc cho đến thời điểm này.

Để chủ động triển khai có hiệu quả tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trên địa bàn huyện từ ngày 10/2 đến ngày 10/3/2020, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp trong thực hiện khử trùng, tiêu độc môi trường. Trong đó, tập trung vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường bằng cách tổng vệ sinh môi trường, phun hóa chất, rắc vôi bột tại các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung; cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cẩm; nơi giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; khu chợ buôn bán gia súc, gia cầm; nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu phố…

Tại xã Phật Tích, đàn vật nuôi hiện có 17.415 con; trong đó trâu, bò 320 con; lợn 320 con và đàn gia cầm, thủy cầm 17.000 con. Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay sau khi phát hiện ổ dịch bệnh Cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm tại hộ gia đình ông Nguyễn Đình Quân, thôn Phúc Nghiêm. Ngày 16/2/2020, cùng với sự hỗ trợ của các ngành chức năng và địa phương, gia đình ông đã tiến hành tiêu hủy cả đàn gồm 6.289 con vịt để tránh lây lan, đồng thời khử trùng tiêu độc, vệ sinh chuồng trại. Để làm tốt công tác khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trương tiêu diệt triệt để mầm bệnh trong môi trường, hạn chế dịch bệnh xâm nhập, lây lạn trên diện rộng, phát sinh gây tác hại cho sản xuất chăn nuôi trên địa bàn.

Xã Phật Tích triển khai thực hiện các biện pháp, kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện bằng các biện pháp khẩn trương: Rắc vôi bột, phun hóa chất vệ sinh, khử trùng tiêu độc đường làng, ngõ xóm, khu vực chăn nuôi tập trung; rà soát, tổng hợp đàn vật nuôi tiêm bổ sung vắc xin cúm trên đàn gia cầm, thủy cầm. Đặc biệt, tại thôn Phúc Nghiêm lập các chốt, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm qua địa bàn. Đồng thời, tuyên truyền diễn biến, nguy cơ xuất hiện, lây lan dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh để các hộ chăn nuôi chủ động phòng, chống dịch. Đến ngày 24/02/2020, trên địa bàn xã đã tiêm được 19.800 liều vắc xin cúm, phn khử trùng được 394 lít hóa chất và 10 tấn vôi bột phòng chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, toàn huyện thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định của Luật Thú y. UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng bổ sung vaccin cúm cho đàn gia cầm đến tuổi, đồng thời triển khai công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đường làng, ngõ xóm, chuồng trại chăn nuôi, chợ buôn bán, giết mổ gia cầm. Đặc biệt, chỉ đạo: xã Phật Tích, khu vực vùng dịch thôn Phúc Nghiêm, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm các xã Việt Đoàn, Cảnh Hưng, Tri Phương, Minh Đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Các chốt kiểm dịch được thành lập tại thôn Phúc Nghiêm, xã Phật Tích.

Đến nay, toàn huyện đã đã sử dụng 1.746 lít hóa chất và 105,5 tấn vôi bột. Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi trên địa bàn cần tăng cường áp dụng, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trọng tâm là vệ sinh, khử trùng tiêu độc, tiêm phòng, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y và chăn nuôi an toàn sinh học. Ngành chức năng tăng cường tuyên truyền diễn biến dịch để người chăn nuôi có biện pháp phòng, tránh kịp thời./.

Xuân Trang – Đài Tiên Du
Trung bình (0 Bình chọn)