UBMTTQ huyện triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2019

10/01/2019 21:03 Số lượt xem: 186

Ngày 9/1, UBMTTQ huyện tổ chức hội nghị lần thứ xv, nhằm đánh giá công tác Mặt trận năm 2018, triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2019. Đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh đã tới dự. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đình Phương, Phó Bí thư TT Huyện ủy đã tới dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện.

Đồng chí Nguyễn Đình Phương, Phó Bí thư TT Huyện ủy đã tới dự và chỉ đạo hội nghị

Hội nghị đã tiến hành hiệp thương bầu bổ sung 3 ủy viên ủy ban MTTQ huyện, lấy phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện. Trong năm qua, MTTQ các cấp trong huyện đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng, triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác Mặt trận. Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; tích cực tham gia giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo về giống, vốn, cây trồng, vật nuôi... để sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế. Cùng với đó, nâng cao các tiêu chí cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Nghị quyết 20,191 của HĐND tỉnh gắn với xây dựng nông thôn mới và công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, vận động nhân dân tham gia xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa. Kết quả, toàn huyện có 33,9% số người chết được điện táng, hoả táng. 95% số hộ gia đình đạt “Gia đình văn hoá”; 91,2% thôn, khu phố đạt “Làng văn hoá”, “Khu phố văn hoá”.

Cùng với chính sách an sinh xã hội của nhà nước, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” tiếp tục được nhân dân tích cực hưởng ứng. Cấp huyện đã vận động được 564 triệu đồng vượt 125,3%; cấp xã vận động ủng hộ được 588,718 triệu đồng vượt 117,7%. Từ nguồn quỹ vì người nghèo, nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Uỷ ban MTTQ-BVĐ “Ngày vì người nghèo” trích từ nguồn “Quỹ vì người nghèo” cấp huyện tặng 34 suất quà, trị giá 20 triệu đồng, “Quỹ vì người nghèo” các xã, thị trấn tặng 616 suất quà, trị giá 177,6 triệu đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Toàn huyện hỗ trợ trên 2 tỷ đồng xây dựng 48 ngôi nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Bên cạnh đó, UBMTTQ huyện đã triển khai sớm, kịp thời kế hoạch, hướng dẫn đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019-2024 đến MTTQ các xã, thị trấn. Quan tâm củng cố kiện toàn Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn và ban CTMT làng, hướng dẫn ban CTMT làng hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ, thực sự là nơi tập hợp khối đoàn kết toàn. Thường xuyên củng cố, kiện toàn đội ngũ hoà giải viên cơ sở, đã hoà giải thành đạt trên 80%. Phối hợp với phòng tư pháp tổ chức 18 cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật cho 2.950 lượt người tham dự. Trong năm Ban thanh tra nhân dân đã phát hiện 6 vụ việc, kiến nghị 7 vụ việc, giải quyết được 7 vụ việc. Tham gia giám sát 21 công trình xây dựng trên địa bàn có sử dụng nguồn vốn của Nhà nước, của cộng đồng và nguồn tài trợ trực tiếp của tổ chức, cá nhân cho xã và cộng đồng dân cư. Hoạt động của các tổ chức thành viên đã từng bước thay đổi nội dung, phương thức hoạt động có hiệu quả. Phát huy những thành tích, kết quả đạt được trong thời gian tới UBMTTQ huyện đề ra chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2019, với một số mục tiêu trọng tâm đó là: phấn đấu 100% MTTQ các xã, thị trấn tổ chức Đại hội MTTQ nhiệm kỳ 2019-2024 trong quý I/2019 và MTTQ huyện tổ chức Đại hội trong tháng 5/2019; Có trên 75% ban TTND, giám sát đầu tư của cộng đồng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phấn đấu 96% hộ gia đình đạt danh hiệu qua đình văn hoá, 97% khu dân cư đạt danh hiệu làng văn hoá. Phấn đấu 97% ban công tác mặt trận đạt xuất sắc, 100% MTTQ xã, thị trấn hoàn thành tốt huyện vụ, Uỷ ban MTTQ huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Phấn đấu toàn huyện vận động 42% trở lên số người qua đời đưa đi hoả táng, điện táng.

Đồng chí Nguyễn Văn Triển, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc cho đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch CCB huyện

Đồng chí Nguyễn Đình Phương, Phó Bí thư TT Huyện ủy trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong công tác Mặt trận năm 2018.

Nhân dịp này, 1 cá nhân đã được trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc và nhiều cá nhân, tập thể đã được UBMTTQ tỉnh và UBMTQ huyện đã trao bằng khen, giấy khen vì đã có những thành tích tiêu biểu trong công tác mặt trận năm 2018./.

Đình Bắc – Đài Tiên Du