Đảng bộ xã Cảnh Hưng phát huy vai trò lãnh đạo trong xây dựng NTM nâng cao

12/03/2023 21:55 Số lượt xem: 552

Về xã Cảnh Hưng những ngày này, chúng tôi nhận rõ sự đổi thay trong xây dựng nông thôn mới. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã đã được đổ bê tông, rải nhựa rộng và đẹp. Hệ thống điện, đường, trường học, Trạm y tế được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện. Cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định và phát triển. Các công trình phúc lợi, trường học, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Có được những kết quả ấy, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Cảnh Hưng đã trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thiện từng tiêu chí nông thôn mới và NTM nâng cao.


 

Trụ sở UBND xã Cảnh Hưng được xây dựng khang trang, hiện đại

Sau khi cán đích xây dựng NTM vào năm 2018, với mục tiêu xây dựng xã đạt NTM nâng cao trong năm 2023, Đảng ủy- UBND xã Cảnh Hưng xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, công tác xây dựng Đảng là then chốt, tập trung mọi nguồn lực của hệ thống chính trị, vận động Nhân dân cùng làm, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ Đảng viên. Đặc biệt, nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong ban chỉ đạo, phân công các thành viên thường xuyên bám sát các thôn, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân, từ đó, có những điều chỉnh phù hợp với thực tế, giải quyết kịp thời các khó khăn trong quá trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Là một xã sản xuất nông nghiệp là chủ đạo trong cơ cấu kinh tế, cấp ủy Đảng - chính quyền và nhân dân trong xã đã chú trọng đầu tư xây dựng cứng hóa 100% kênh tưới nội đồng. Đầu tư xây dựng trạm bơm cục bộ lấy nước từ sông Đuống nhằm chống hạn cho cây rau màu, cây lúa trong đồng, quy hoạch lại đường giao thông, khuyến khích nhân dân thực hiện cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Điển hình như: trong năm 2022, Đảng ủy xã Cảnh Hưng và Chi bộ các thôn có nghị quyết về việc các HTX dịch vụ nông nghiệp tiếp tục đảm nhận tiếp 2 khâu dịch vụ về việc làm đất, gặt máy liên hoàn, thực hiện phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái đúng thời gian, đúng kỹ thuật, đúng chủng loại thuốc, chống thuốc giả, giá cả đảm bảo không bị đội giá, phục vụ kịp thời cho bà con nông dân. Tập chung lãnh đạo, chỉ đạo áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất như: tuyên truyền vận động nhân dân gieo trồng các loại giống mới, giống đã được thử nghiệm, được tỉnh quy định như: lúa lai, ngô lai từng bước đưa các loại cây trồng hàng hóa vào thay thế các cây trồng thuần túy như: lúa, ngô. Chuyển đổi hơn 142 ha trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao: như trồng chuối, trồng rau sạch, nuôi lợn theo quy mô trang trạng lớn....Chính nhờ sự quan tâm, chỉ đạo hỗ trợ kịp thời, sản xuất nông nghiệp của xã Cảnh Hưng đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt hơn 1.386 tấn. Giá trị bình quân 1 ha đất canh tác 127 triệu đồng/năm.


 

Mô hình trồng măng tây xanh của người dân xã Cảnh Hưng

Cùng với phát triển kinh tế, Đảng ủy xã Cảnh Hưng còn chú trọng công tác lãnh chỉ đạo nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa trong các khu dân cư. Duy trì phát triển thể dục, thể thao các môn như: Cầu lông, bóng chuyền, tập thể dục dưỡng sinh, thể dục vui khỏe của hội phụ nữ xã, đi bộ, xe đạp. Công tác văn hoá- văn nghệ được quan tâm, các câu lạc bộ quan họ ở xã và các thôn được duy trì hoạt động trong dịp lễ hội đầu xuân ở các thôn. 3/3 làng đạt làng văn hóa, 96% số hộ gia đình đạt văn hoá, tỷ lệ điện táng, hỏa táng cho người chết toàn xã năm qua đạt 69%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1%.

Những nỗ lực mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cảnh Hưng đã và đang đạt được trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã góp phần quan trọng, tạo chuyển biến, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng bộ xã, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã ngày càng trong sạch, vững mạnh, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng ở địa phương.

Hà Thuận – Trung tâm VH, TT&TT