Đồng chí Nguyễn Quốc Chung Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra Nhà máy xử lý nước thải Cụm công nghiệp Giấy Phú Lâm

15/02/2024 20:45 Số lượt xem: 170

Cũng trong sáng nay (15/2) đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung đã đi kiểm tra công tác vận hành đầu năm tại Nhà máy xử lý nước thải tại Cụm Công nghiệp Giấy Phú Lâm. Cùng đi có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Thị Vân, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Tiên Du có đồng chí Nguyễn Tiến Tài, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Đương Bắc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Đại Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo một số Phòng, ban ngành của huyện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung; lãnh đạo tỉnh và huyện Tiên Du kiểm tra hoạt động vận hành Nhà máy xử lý nước thải Cụm CN Giấy Phú Lâm

Trực tiếp kiểm tra hoạt động vận hành Nhà máy xử lý nước thải Cụm CN Giấy Phú Lâm ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới sau Tết Nguyên đán; đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Chung, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Tiên Du đánh giá cao những nỗ lực của doanh nghiệp; sự hỗ trợ, tạo điều kiện của huyện cùng các ngành chức năng trong việc đẩy nhanh đầu tư xây dựng, quyết tâm đưa Nhà mày vào vận hành đúng tiến độ; góp phần giải quyết nhức nhối tình trạng ô nhiễm môi trường nước thải tại cụm CN giấy Phú Lâm nhiều năm qua.

Nhà máy xử lý nước thải cụm CN Phú Lâm do Công ty Cổ phần Môi trường xanh Kinh Bắc làm chủ đầu tư với tổng công suất hoạt động xử lý nước thải 10.000m3/ngày, đêm

Khởi công xây dựng từ tháng 1/2023; sau 1 năm thi công; đến nay, Nhà máy xử lý nước thải cụm CN Phú Lâm do Công ty Cổ phần Môi trường xanh Kinh Bắc làm chủ đầu tư đã hoàn thành, đưa vào sử dụng được gần 3 tháng. Nhà máy được thiết kế với tổng công suất hoạt động xử lý nước thải 10.000m3/ngày, đêm, với tổng kinh phí hơn 186 tỷ đồng. Theo đó, đã hoàn thành xây dựng, vận hành giai đoạn I với công suất xử lý nước thải 6000m3/ngày, đêm; với công nghệ tiên tiến, hiện đại, vận hành tự động toàn bộ hạ tầng kỹ thuật cùng các hạng mục phụ trợ trong xử lý nước thải ngành giấy. Đến nay, đã có 10 doanh nghiệp thực hiện đấu nối với hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy; 10 doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục, hạ tầng, chuẩn bị đấu nối. Tại các điểm đấu nối, đều thực hiện lắp đặt quan trắc nước thải tự động, gửi kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường, đảm bảo đủ điều kiện mới đưa vào Nhà máy xử lý. Giai đoạn II, dự kiến sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công suất xử lý 4.000 m3/ngày, đêm; đáp ứng nhu cầu vận hành của doanh nghiệp trong Cụm CN.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung, lãnh đạo tỉnh và huyện Tiên Du tặng quà động viên đội ngũ cán bộ, công nhân viên trực Tết, vận hành hoạt động Nhà máy

Tặng quà, động viên  đội ngũ cán bộ, công nhân viên trực tết, vận hành hoạt động Nhà máy; đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung một lần nữa khẳng định quan điểm của tỉnh là sẽ: Không đánh đổi kinh tế lấy môi trường bằng bất cứ giá nào. Do đó, đồng chí yêu cầu huyện Tiên Du, ngành chức năng của tỉnh, địa phương tạo điều kiện hỗ trợ tối đa, hướng dẫn sát sao, giám sát quá trình xử lý nước thải của các doanh nghiệp; để doanh nghiệp đủ điều kiện đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải Nhà máy, vận hành sản xuất. Với những doanh nghiệp cố tình không xử lý nước thải, gây ô nhiễm môi trường; cần kiên quyết xử lý, dừng hoạt động; đảm bảo sự phát triển bền vững./.

Xuân Trang, Quang Lộc - Trung tâm VH, TT&TT Tiên Du