13 Tháng Giêng hội Lim tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động

22/02/2024 21:14 Số lượt xem: 205

Hôm nay 13 Tháng Giêng, hội Lim bước vào ngày chính hội. Trong ngày khai hội hôm qua, thời tiết đẹp đã thu hút hàng vạn người dân, du khách trong và ngoài nước về du xuân, trẩy hội. Và trong ngày hôm nay, Ban tổ chức tiếp tục duy trì các hoạt động lễ hội ở khu vực trung tâm, cũng như tại các địa phương xã Nội Duệ, Liên Bão, nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất người dân và du khách đến tham gia lễ hội. Ghi nhận của phóng viên Trung tâm VH, TT&TT Tiên Du qua phóng sự dưới đây.


 


 


 


 

Đội hình rước thôn Đình Cả và Lộ Bao xã Nội Duệ

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm VH, TT&TT huyện, buối sáng ngày 13 tháng giêng, tại xã Nội Duệ diễn ra lễ rước sắc. Năm nay, lễ rước sắc từ đình Đình Cả sang đình Lộ Bao diễn ra trong thời tiết buổi sáng mát mẻ, khá thuận lợi. Lễ rước cùng các nghi thức tế lễ truyền thống là một trong những hoạt động tiêu biểu, đặc trưng của hội Lim được duy trì hàng năm; nhằm giữ gìn, bảo tồn nét văn hóa lâu đời của quê hương. Tham gia đoàn rước là lực lượng được tuyển chọn từ các làng, các dòng họ của địa phương; thu hút cả nghìn người tham dự. Do làm tốt công tác phân luồng giao thông, nên đường cơ bản thông thoáng, không xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ khu vực diễn ra lễ rước. Vì thế, lễ rước cũng đã phô diễn được nét đẹp văn hóa truyền thống, và ý nghĩa riêng có của lễ hội.


 


 


 


 

Thực hiện nghi lễ trao sắc giữa 2 làng Đình Cả và Lộ Bao

Tại khu vực trung tâm chính của lễ hội, cũng trong sáng nay, nhiều đoàn du khách các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục đến tham gia lễ hội. Với niềm đam mê cháy bỏng với văn hoá Quan họ; Đoàn của chị Hà thị Thu Hương gồm hơn 20 người từ thành phố HCM đã lặn lội đến Bắc Ninh từ rất sớm; để được hoà mình vào không khí hội Lim ngay những ngày đầu của năm mới.


 


 

Du khách tại khu trung tâm hồ điều hòa Vân Tương mạc trang phục quan họ trảy hội

Bên cạnh các lán trại hát quan họ tại khu trung tâm đồi Lim; hát dưới thuyền tại khu vực đình Lim; thì hôm nay, các hoạt động trò chơi dân gian ngoài trời như: đu tiên, đập niêu, tổ tôm điếm... tiếp tục được tổ chức. Hoạt động này cũng đã thu hút đông đảo du khách tham gia trải nghiệm.


 

Khách nước ngoài xin chữ đầu năm

Để đảm bảo các hoạt động của lễ hội diễn ra theo kế hoạch, góp phần tôn vinh giá trị văn hóa di sản; quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bắc Ninh- Kinh Bắc, năm nay, Ban tổ chức lễ hội đã huy động tối đa lực lượng; nghiêm cấm những hành vi phản cảm trong lễ hội. Đồng thời đảm bảo công tác an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.


 

Khu vực trung tâm hồ điều hòa Vân Tương nhìn từ cao xuống

Ngay sau lễ hội, Ban chỉ đạo hội Lim sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá, từ đó rút kinh nghiệm, đảm bảo thực hiện tốt công tác tổ chức lễ hội những năm tiếp sau./.

Xuân Trang – Trung tâm VH, TT&TT Tiên Du