CLB Quan họ Duệ Đông nơi gìn giữ nét đẹp của di sản văn hóa Quan họ

23/07/2022 21:13 Số lượt xem: 113

Những năm qua, phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở ở các địa phương trong huyện phát triển mạnh mẽ, trong đó chú trọng khôi phục và phát huy nghệ thuật hát Chèo, hát Quan họ. Nhiều CLB tổng hợp nhiều loại hình văn nghệ thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia. Các CLB này không chỉ là sân chơi về tinh thần đối với người dân mà còn là nơi bảo tồn, gìn giữ phát huy giá trị văn hóa. Và CLB Quan họ Duệ Đông là một trong những CLB như thế.

Sinh ra ở làng quan họ Duệ Đông, bà Nguyễn Kim Thanh hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Quan họ Duệ Đông chính là lớp kế cận của các nghệ nhân Quan họ lừng danh trên đất này như cụ Nguyễn Thừa Kế, cụ Nguyễn Văn Đắc… những người luôn yêu say, cống hiến, làm giàu cho bản sắc văn hóa Quan họ trên quê hương mình thông qua hoạt động truyền lửa, truyền cảm hứng, học và ca Quan họ tới các thế hệ nối tiếp mình. Cũng bởi được tắm mình trong những làn điệu mượt mà từ tấm bé mà bà Thanh luôn tâm niệm học hỏi và trao truyền cho thế hệ kế cận tiếp theo như bà đã được truyền lại. Để câu Quan họ mãi được gìn giữ trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.


 

Bà Nguyễn Kim Thanh, Chủ nhiệm CLB Quan họ Duệ Đông cùng các hội viên duy trì sinh hoạt CLB đều đặn

Làng Duệ Đông là một trong 9 làng Quan họ gốc của huyện Tiên Du, từ nền tảng đó CLB Quan họ Duệ Đông được thành lập với mong muốn trao truyền và gìn giữ nét đẹp của di sản này tại quê hương. Cứ đến hẹn lại lên các anh Hai, chị Hai quan họ vẫn tề tựu đông đủ, ăn mặc chỉnh tề đúng với phong cách của người quan họ; cùng luyện tập những làn điệu quan họ cổ; cùng hát cho nhau nghe những bài mới học được, cùng uốn nắn cho nhau từng câu từ cho đến cách nhả lời đảm bảo đúng lề lối quan họ cổ. Từ nghe mà say, từ say mà hát, những người có cùng tình yêu với lối chơi quan họ cổ nơi đây nhờ quan họ mà xích lại, gắn bó, thăng hoa với nhau trong từng câu hát. Hiện nay lớp kế cận như bà Nguyễn Kim Thanh, chủ nhiệm CLB Quan họ Duệ Đông luôn ý thức tiếp nối tinh thần yêu say, cống hiến cho Quan họ để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Quan họ trên quê hương mình, thông qua hoạt động truyền lửa, truyền cảm hứng, học và ca Quan họ tới các thế hệ nối tiếp mình.


 

Giao lưu giữa các liền anh trong và ngoài CLB

Với những hoạt động có nhiều ý nghĩa, các CLB văn hóa văn nghệ trên địa bàn huyện Tiên Du đã và đang xây dựng được một hình ảnh rất tốt trong việc gìn giữ phát huy những giá trị Văn hóa truyền thống cũng như thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ trên địa bàn huyện. Hiện nay, trên địa bàn huyện Tiên Du đã có 40 câu lạc bộ Quan họ của các xã, thị trấn với gần 1.000 hội viên tham gia sinh hoạt. Cùng 1 số CLB chèo, trầu văn. Các câu lạc bộ này đã và đang tạo được sân chơi lành mạnh cho những người yêu thích các loại hình nghệ thuật truyền thống của quê hương, thỏa mãn niềm đam mê ca hát của bản thân, phục vụ nhu cầu thưởng thức văn nghệ thuật của nhân dân ngoài ra còn góp phần vào việc gìn giữ bảo tồn các loại hình nghệ thuật truyền thống này đến với bạn bè khắp nơi.

Với niềm đam mê với những loại hình nghệ thuật truyền thống, sự nhiệt tình tham gia của các thành viên tại các thôn, làng trên địa bàn huyện và sự phát triển của phong trào văn hóa văn nghệ trên địa bàn huyện Tiên Du hiện nay, chúng ta có thể khẳng định, các câu lạc bộ này đã và đang hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình là chung tay cùng các ban ngành đoàn thể bảo tồn, giữ gìn và phát triển các giá trị nghệ thuật truyền thống của Bắc Ninh, Kinh Bắc mãi trường tồn và lan tỏa./.

Đình Bắc - Trung tâm VHTT&TT Tiên Du