Hiệu quả của mô hình Camera an ninh tại xã Đại Đồng

11/09/2022 20:29 Số lượt xem: 243

Mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn huyện thời gian qua đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm ANTT, góp phần phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn kịp thời với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Đây được xem là “tai mắt”, là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an Nhân dân. 


 

Thông qua các “mắt” Camrea an ninh công tác an ninh trật tự trên địa bàn xã Đại Đồng luôn được đảm bảo

Đại Đồng là địa phương có 2 Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn và Khu công nghiệp VSip Bắc Ninh với khoảng hơn 15.000 lao động đang trạm trú trên địa bàn xã. Đây là địa bàn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT như: trộm cắp, đánh nhau gây rối trật tự công cộng; buôn bán, sử dụng chất ma túy…Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, tháng 10 năm 2020 Công an huyện ra nghị quyết chỉ đạo Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ phối hợp Công an xã Đại Đồng cùng với sự quan tâm của Cấp ủy, Chính quyền mô hình “Camera an ninh” được lắp đặt bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Đến ngày 25/12/2020 đã lắp đặt 100 mắt Camera giám sát an ninh trên địa bàn.

Sau hơn 2 năm đưa vào hoạt động, mô hình “Camera an ninh” đã phát huy hiệu quả rõ nét, tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Đại Đồng luôn được kiểm soát chặt chẽ thông qua các “mắt thần” Camera. Đây trở thành một trợ thủ đắc lực giúp cho lực lượng Công an đẩy nhanh quá trình điều tra, phá án; bóc trần được các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội. Đồng thời, giúp cơ quan chức năng dễ dàng truy xuất hình ảnh, nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về ANTT, vi phạm về môi trường, nhất là các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống Camera an ninh còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Hiện nay, tại các tuyến đường được gắn Camera an ninh, tình trạng người dân vi phạm giao thông, vứt rác bừa bãi hay tụ tập đông người... đã được hạn chế đáng kể. Đặc biệt là đối với các loại tội phạm, biết nơi nào lắp Camera an ninh, các đối tượng tội phạm, tệ nạn xã hội không dám bén mảng đến.

Thiếu tá Đinh Đức Ngọc Anh, Trưởng Công an xã Đại Đồng cho biết: Sau khi hệ thống Camera an ninh được đưa vào hoạt động, số vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội giảm so với cùng kỳ các năm; một số loại tội phạm, vi phạm pháp luật giảm đáng kể về số lượng cũng như đối tượng vi phạm, như: trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng…qua hệ thống Camera an ninh, đã giúp lực lượng Công an nắm chắc, kịp thời tình hình địa bàn; làm rõ hàng chục vụ vi phạm pháp luật khác và giải quyết nhanh, dứt điểm các vụ việc liên quan đến tai nạn, vi phạm trật tự an toàn giao thông…Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19, xã Đại Đồng là địa bàn chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch; tại tất cả các chốt chống dịch, Công an xã đã tham mưu, lắp đặt tổng cộng 17 mắt Camera, tương đương với 17 chốt; trong đó, 5 mắt tại các chốt chính và 12 mắt tại các chốt mềm để chống vượt chốt và các biểu hiện vi phạm pháp luật. Qua hệ thống Camera giám sát, lực lượng Công an đã phát hiện các trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch như: Đi thể dục buổi sáng, buổi chiều, các trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng... Công an xã tham mưu, đề xuất chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt 17 trường hợp, thu nộp ngân sách Nhà nước 34 triệu đồng, ngoài ra nhắc nhở 68 trường hợp khác với hành vi tương tự.

Sau hơn 2 năm hoạt động, mô hình “Camera an ninh” ở xã Đại Đồng được xem là "tai mắt", trở thành "cánh tay nối dài" giúp lực lượng Công an khám phá kịp thời các vụ án hình sự, các vụ tai nạn khác, vi phạm giao thông, giúp đỡ người dân tìm kiếm người thân đi lạc…góp phần giữ gìn, đảm bảo về an ninh, trật tự, an toàn xã hội để mọi người dân trong xã có cuộc sống bình yên.

Xuân Trang – Trung tâm VH,TT&TT