Hiệu quả thiết thực từ công tác tuyên truyền ATGT trong các nhà trường

18/09/2023 21:13 Số lượt xem: 570

Buổi tuyên truyền ATGT của cán bộ chiến sỹ Đội cảnh sát giao thông trật tự Công an huyện tại Trung tâm GDNN- GDTX huyện thu hút sự tham gia của gần 600 cán bộ, giáo viên và học sinh của Trung tâm. Các em học sinh của Trung tâm có mặt từ rất sớm, xếp hàng ngay ngắn, trật tự để lắng nghe các nội dung tuyên truyền. Nội dung của Nghị định số 87 của Ban thường vụ tỉnh ủy về Xây dựng tỉnh ATGT; Những quy định khi tham gia giao thông đường bộ, đặc biệt là các quy định khi tham gia giao thông đối với học sinh THPT được truyền tải dễ hiểu, ngắn gọn súc tích gắn với những câu chuyện có thật, những tình huống phát sinh khi tham gia giao thông hàng ngày.


 

Trao đổi với học sinh về kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông

Em Phạm Kiều Thu, học sinh lớp 12A1 của Trung tâm cho biết: Buổi tuyên truyền đã giúp em có thêm nhiều kiến thức về ATGT, khi đi xe máy cần phải đội mũ bảo hiểm và không được ngồi quá số người quy định; không đi dàn hàng ngang, khi qua đường phải quan sát an toàn mới được sang đường để bảo đảm an toàn cho mình và những người xung quanh.

Ngay từ đầu tháng 9, tháng cao điểm và ATGT và cũng là thời gian học sinh trở lại trường học. Cùng với việc chuẩn bị cho công tác giảng dạy, các trường học trên địa bàn huyện cũng rất quan tâm đến công tác giáo dục ATGT cho học sinh. Các nhà trường đã tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết không vi phạm ATGT, đội mũ bảo hiểm cho con, đỗ xe đúng nơi quy định. Xây dựng và duy trì các mô hình Cổng trường ATGT và thường xuyên nhắc nhở học sinh khi tham gia giao thông đi bên phải; phụ huynh đón con không đi xe trong sân trường; không để xe lộn xộn gây cản trở giao thông trước cổng trường học..

.Chỉ tính riêng từ đầu tháng 9 đến nay, Đội Cảnh sát GTTT công an huyện đã phối hợp tổ chức tuyên truyền ATGT cho 5 nhà trường với trên 4.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tham dự. Qua đó, tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông trong học sinh...


 

Tuyên truyền các quy định về luật giao thông đường bộ

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hường, Đội phó Đội cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện cho biết: Hàng năm, trên địa bàn  huyện cũng xảy ra từ 1 đến 2 vụ va chạm giao thông mà nạn nhân là các em học sinh, thậm chí cũng có trường hợp học sinh là người gây ra va chạm, tai nạn. Do đó, ngay từ những ngày đầu năm học mới, Đội đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị xây dựng kế hoạch phối hợp với nhiều trường TH, THCS,Ttrung học phổ thông trên địa bàn huyện tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền kiến thức pháp luật về trật tự ATGT, hướng dẫn tham gia giao thông an toàn bằng nhiều hình thức, như: trả lời các câu hỏi liên quan đến luật giao thông, biển báo giao thông, xem các hình ảnh, phim, clip tư liệu về TNGT. Qua các buổi tuyên truyền, các em học sinh sẽ nắm vững các kiến thức cơ bản để tham gia giao thông an toàn hơn. Nhờ đó mà từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra các vụ tai nạn, va chạm giao thông liên quan đến học sinh.


 

Buổi tuyên truyền thu hút đông đảo học sinh tham gia

Với mục tiêu đưa Nghị quyết số 87 vào cuộc sống, xây dựng Huyện Tiên Du đáp ứng các tiêu chí về ATGT, cùng với công tác tuyên truyền của các đơn vị chức năng, các nhà trường trên địa bàn huyện cần tiếp tục đẩy mạnh giáo dục các quy định của pháp luật về ATGT cho học sinh thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, các buổi phát thanh của liên đội; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông; đặt biển báo hạn chế tốc độ, quy định khu vực cấm phương tiện giao thông cá nhân lưu thông và dừng đỗ trong khu vực trường học; tăng cường trách nhiệm của nhân viên bảo vệ trong việc quản lý, bao quát, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông trong khuôn viên trường học thực hiện đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên, đặc biệt là đối với các em học sinh…./.

Hà Thuận, Xuân Trang -Trung tâm VH, TT & TT