Hội người mù huyện khai giảng lớp Yoga cơ bản cho người mù

15/03/2023 23:45 Số lượt xem: 217

Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe cho người mù trên địa bàn huyện; hưởng ứng các hoạt động chào mừng 77 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi: “Toàn dân tập thể dục nâng cao sức khỏe” (27/03/1946 – 27/03/2023). Sau một thời gian chuẩn bị, Hội người mù huyện vừa tổ chức khai giảng lớp Yoga cơ bản cho người mù.


 

Khai giảng lớp Yoga cơ bản cho người mù

Yoga là một môn thể dục không giống với các bộ môn thể dục khác là động tác cần: nhanh, mạnh và thường phải di chuyển hay có những động tác phức tạp. Tập Yoga là không vội vàng, nên tập luyện một cách chậm rãi và thật sâu, vận động toàn thân. Dùng tâm trí của mình để quan sát mọi sự chuyển động, sự thay đổi của toàn bộ các cơ quan trong cơ thể từ trong ra ngoài và hệ thống cơ, xương, khớp đều được vận động theo khả năng. Từ đó, giúp cân bằng, điều hòa toàn cơ thể từ trong ra ngoài. Giúp người tập nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Đây là môn thể dục rất phù hợp với điều kiện và khả năng của người mù.

Trong quá trình học các học viên được hướng dẫn, làm quen với những kiến thức nền tảng và các tư thế Yoga căn bản để cơ thể bắt đầu làm quen với Yoga. Phần lý thuyết: Tổng quan về Yoga, 5 điểm lối sống khỏe mạnh của Yoga. Thể dục đúng. Hít thở đúng: các kĩ thuật thở của Yoga. Thư giãn đúng: thư giãn toàn diện trên 3 tầng: cơ thể, tinh thần, tâm hồn. Ăn uống đúng: ăn chay dinh dưỡng. Tư duy tích cực và thiền định. Phần thực hành: Khởi động và 84 tư thế căn bản của Yoga. Các bài tập hít thở căn bản. Cách vào thế, thoát thế, giữ thế đúng cách. Lợi ích và chống chỉ định của tư thế. Các lỗi sai thường gặp và cách điều chỉnh để giảm tối thiểu chấn thương và tăng tối đa lợi ích.

Đây là lớp Yoga đầu tiên dành cho người mù. Vì vậy, trong quá trình dạy và học luôn cần sự cố gắng của giáo viên và học viên. Tất cả các học viên cùng giáo viên quyết tâm khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nội dung của chương trình đã đề ra và tạo thành thói quen luyện tập hằng ngày nâng cao sức khỏe cho bản thân.

Dương Hòa - Trung tâm VH, TT&TT