Khánh thành Đền thờ Đức Thánh Tam Giang xóm Bắc Hợp thôn Duệ Đông, thị trấn Lim

09/05/2022 20:54 Số lượt xem: 89

Sáng ngày 8/5, thị trấn Lim long trọng tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Đức Thánh Tam Giang thuộc xóm Bắc Hợp, thôn Duệ Đông, thị trấn Lim. Dự lễ khánh thành có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Quản lý di tích tỉnh; huyện Tiên Du; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thị trấn Lim và đông đảo người dân địa phương.


 

Đồng chí Nguyễn Thị Hào, Phó chủ tịch UBND huyện tặng hoa

          Công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đền Bắc Hợp, thôn Duệ Đông, thị trấn Lim được khởi công ngày 3/3/2021 gồm các hạng mục: Tu bổ tôn tạo Tòa đền hạ, Tòa đền Thượng và các hạng mục phụ trợ khác…với tổng mức đầu tư trên 14 tỷ đồng; trong đó ngân sách Nhà nước đầu tư 7 tỷ 120 triệu đồng, 5,7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và nhân dân đóng góp. Đây là công trình văn hóa – lịch sử, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của người dân trong và ngoài địa phương trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch khi đến với Tiên Du, Bắc Ninh. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, khu di tích Đền thờ Đức Thánh Tam Giang, xóm Bắc Hợp, thôn Duệ Đông, thị trấn Lim luôn được cấp ủy Chính quyền, địa phương quan tâm. Năm 1982, Đền đã được tôn tạo, tu bổ và đến năm 1994, Đền thờ được Bộ văn hóa & Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia.


 

Các đại biểu dự lễ khánh thành


 

Các đại biểu đại diện cắt băng khánh thành

Phát biểu tại lễ khánh thành, lãnh đạo thị trấn Lim nhấn mạnh: Nhằm tôn vinh những bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước, lãnh đạo thị trấn Lim đề nghị Ban quản lý di tích Đền tổ chức các hoạt động của di tích theo đúng quy định của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn của cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, triển khai có hiệu quả công tác xã hội hóa, tiếp tục đầu tư, tôn tạo các hạng mục còn lại, để khu di tích Đền thờ Đức Thánh Tam Giang ngày càng khang trang, sạch đẹp.


 

Lãnh đạo thị trấn Lim phát biểu tại lễ khánh thành

Góp phần phát huy hiệu quả giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự tôn dân tộc của ông cha; quảng bá hình ảnh con người, nét văn hóa của địa phương.

Xuân Trang – Trung tâm VH-TT&TT Tiên Du