Lan tỏa nét đẹp, sức sống Dân ca quan họ

23/11/2022 20:50 Số lượt xem: 71

Mặc dù không phải là làng quan họ gốc, nhưng với niềm đam mê hát quan họ và chơi quan họ, những liền anh, liền chị quan họ “cao tuổi”  xã Hoàn Sơn đã tập hợp nhau lại để cùng trao truyền và tiếp nối những nét đẹp đọc đáo, riêng có của người quan họ, với những canh hát say sưa, nức lòng “người ơi người ở đừng về”.


 

CLB quan họ NCT xã Hoàn Sơn thu hút đông đảo hội viên tham gia

Quan họ là một nét sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc của vùng quê Bắc Ninh- Kinh Bắc được truyền từ đời này sang đời khác. Mới đây, chúng tôi có dịp được dự buổi giao lưu hát canh của các liền anh, liền chị CLB quan họ NCT xã Hoàn Sơn Giữa không gian cổ kính, tĩnh lặng của mái đình làng Đông, những liền anh, liền chị áo mớ ba, mớ bảy, nghiêng mình đón bạn vào dâng lễ và cùng nhau cất lên những lời ca Quan họ vang, rền, nền, nảy, khiến cho bao du khách như được ngược về với thời gian xưa cũ.


 

Liền chị với điệu Mời nước, mời trầu

Liền chị Nguyễn Thị Thuận, Chủ nhiệm CLB Quan họ NCT xã Hoàn Sơn chia sẻ: Từ năm 2008, các thành viên trong CLB đã bắt đầu sinh hoạt dạy và hát quan họ, đến tháng 8 năm 2015, CLB quan họ NCT xã Hoàn Sơn chính thức có quyết định thành lập. Ban đầu, khi mới đi vào hoạt động, vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay CLB đã thu hút được 35 thành viên. Với mục tiêu gìn giữ, phát huy giá trị vốn có của di sản văn hóa phi vật thể được USNESCO công nhận, đồng thời phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, tạo sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư, CLB thành lập Ban chủ nhiệm xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, có tổng kết, đánh giá. Hàng quý, hàng năm, CLB xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cho các cặp đôi đi thi hát Quan họ đối đáp đầu xuân, hát giao lưu tại lễ Hội Lim; thành lập Ban truyền dạy, phân công người dạy cho từng lứa tuổi và đối tượng phù hợp. Quan họ lề lối dành cho các liền anh, liền chị có vốn câu ca vài chục bài; lớp sơ cấp dành cho các thành viên mới tham gia học hát Quan họ, học từ bài dễ đến bài khó. Lớp quan họ măng non truyền dạy cho các em học sinh vào các dịp hè để bồi dưỡng lớp người kế cận, có lúc cao điểm, lớp quan họ măng non thu hút trên 50 em học sinh tham gia sinh hoạt. Vào các buổi sinh hoạt chung, CLB đều thực hiện trình tự hát theo lề lối truyền thống từ hát đối, hát giọng vặt, để gìn giữ vốn cổ ông, cha truyền lại.


 

Canh hát được tổ chức tại Đình Đông, xã Hoàn Sơn

Với sự quy củ, bài bản trong hoạt động, CLB quan họ NCT xã Hoàn Sơn ngày càng thu hút nhiều người yêu Quan họ trong xã tham gia, từ khi chỉ có hơn 10 thành viên, đến nay CLB đã thu hút được gần 40 thành viên, số thành viên có vốn Quan họ từ 70 đến 150 bài. Để đẩy mạnh phong trào, CLB Quan họ NCT xã Hoàn Sơn không chỉ thống nhất sinh hoạt đều đặn tại nhà văn hóa của thôn, mà còn tổ chức các canh hát tại cửa đình. Việc sinh hoạt đều đặn và mở canh hát mời Quan họ bạn đến giao lưu đã giúp cho thành viên CLB ngày càng có thêm kinh nghiệm trong kỹ năng hát và học hỏi văn hóa ứng xử trong lối chơi Quan họ của mỗi làng quan họ.


 

Các liền chị say sưa trong canh hát quan họ

Giữa cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, CLB Quan họ NCT xã Hoàn Sơn vẫn ngày càng phát triển là nhờ có sự đoàn kết, gắn bó của các thành viên. Dù ở các khu dân cư khác nhau nhưng đều đặn vào các buổi sinh hoạt, các thành viên vẫn có mặt đông đủ, say sưa hát cho nhau nghe những làn điệu Quan họ mượt mà, đằm thắm, làm say lòng người. Sự đam mê, nhiệt huyết của các thành viên CLB Quan họ NCT xã Hoàn Sơn đã góp phần gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa Dân ca Quan họ Bắc Ninh, để tiếng hát Quan họ mãi ngân vang, trường tồn cùng với thời gian và trong tâm thức của mỗi người con Bắc Ninh- Kinh Bắc.

Hà Thuận – Trung tâm VH, TT &TT