LỄ HỘI LIM, GIỮ GÌN GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG ĐẶC TRƯNG VÙNG KINH BẮC

21/02/2024 23:55 Số lượt xem: 195

Ngày 12 tháng Giêng, cũng là ngày hội Lim chính thức khai hội. Là lễ hội truyền thống cấp vùng mang đậm dấu ấn văn hóa người dân Bắc Ninh- Kinh Bắc, hội Lim năm nay được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc quy hoạch mở rộng không gian lễ hội; đến bảo tồn, duy trì, phát huy nét đẹp văn hóa, hướng tới một lễ hội truyền thống đậm chất Quan họ nhưng vẫn văn minh, hiện đại mà thanh lịch.


 

Toàn cảnh khu trung tâm Đồi lim

Mặc dù không phải ngày nghỉ, nhưng hội Lim năm nay vẫn thu hút đông đảo người dân, du khách thập phương trong và ngoài nước đến du xuân, trẩy hội. Thời tiết, khí hậu thuận lợi, mát mẻ cũng là một trong những lý do khiến du khách càng về chiều đến với Hội Lim càng đông.


 

Hàng nghìn du khách thập phương trong và ngoài nước về trảy hội

Không gian lễ hội năm nay tiếp tục được quy hoạch mở rộng đến toàn bộ khu vực hồ điều hòa Vân Tương. Theo đó, ngoài việc trưng bày các sản phẩm OCOP, các hoạt động văn hóa ẩm thực; các trò chơi dân gian như: Tổ tôm điếm, Thư pháp, hội Thơ; Đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê…; thì Dân ca quan họ Bắc Ninh đã được phô diễn đặc sắc, tạo điểm nhấn hấp dẫn du khách.

Chị Nguyễn Thị Huệ, quê ở quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội chia sẻ: “Bản thân chị rất phấn khởi được về với hội Lim năm nay, đặc biệt cảnh quan, không gian lễ hội rất sạch, đẹp; người dân huyện Tiên Du nói riêng và Bắc Ninh nói chung tiếp đón rất chu đáo, nhất là được thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ mượn mà, đằm thắm…”


 

Du khách chụp ảnh cùng các Nghệ nhân, liền chị Câu lạc bộ Quan họ Người cao tuổi huyện Tiên Du

Cùng với khu vực hồ điều hòa Vân Tương, thì toàn bộ không gian đồi Lim được Ban Tổ chức dành cho hát quan họ. Quan họ được hát trong 12 lán, trại, khu vực sân khấu chính, và do các liền anh, liền chị được tuyển lựa từ các CLB, các làng quan họ trong huyện và ngoài huyện tham gia; đặc biệt là những CLB thực hành, CLB thuộc các làng quan họ gốc của huyện Tiên Du (tổng Nội Duệ xưa). Đây không chỉ là nơi phô diễn nét đẹp văn hóa quan họ, lời ca quan họ mượt mà, sự nhấn nhá, độ vang, rền, nền, nẩy; mà còn là nơi du khách có thể tham gia giao lưu, hát Quan họ cùng các liền anh, liền chị xứ Kinh Bắc, lan tỏa giá trị văn hóa Quan họ.

Chị hai, Nguyễn Thị Vân, Chủ nhiệm CLB Quan họ xã Hoàn Sơn cho biết: Đối với các thành viên trong Câu lạc bộ luôn phải chăm chút những lời ca, câu ca của mình, từ “vang, rền, nền, nảy”, đồng thời mang đến niềm vui, sự lan tỏa giá trị của dân ca quan họ để phục vụ du khách thập phương về trảy hội.


 

Các lán quan họ của các CLB đều thu hút đông đảo các du khách

Theo thông tin từ Ban tổ chức lễ hội: Hội Lim đã và đang được huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh làm hồ sơ đề nghị Trung ương xét duyệt, công nhận là Lễ hội cấp quốc gia. Theo đó, để phát huy giá trị, tầm vóc lễ hội, hội Lim không chỉ được tổ chức trang trọng, gắn với duy trì, bảo tồn, phát huy  nét đẹp văn hóa truyền thống vùng quê Quan họ; mà Ban tổ chức lễ hội còn tăng cường lực lượng công an, các ngành chức năng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khu vực diễn ra lễ hội; đồng thời hỗ trợ hướng dẫn, cấp phát nước miễn phí đối với du khách… Hội Lim cũng nghiêm cấm các hình thức quảng cáo, các trò chơi cờ bạc trá hình, ảnh hưởng đến không gian của lễ hội. Qua đó, góp phần thực hiện tốt cam kết bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống di sản Quan họ, trong dòng chảy chung của văn hóa hiện đại; là điểm đến “thân thiện, an toàn và hấp dẫn” trong mắt du khách thập phương và bạn bè quốc tế.


 

Các du khách đổ về trung tâm Đồi lim ngày một đông


 

Tại khu vực đường Đôi trước Cổng Hội lim lúc 15h chiều ngày 12 tháng Giêng


 

Khu trung tâm Hồ điều hòa Vân Tương diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian và là địa điểm bắn pháo hoa Chào mừng lễ hội lim năm 2024 nhìn từ trên cao

Cũng trong chương trình của lễ hội, tối ngày 12 tháng riêng sẽ diễn ra Chương trình văn nghệ đặc sắc do Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh biểu diễn và Chương trình bắn pháo hoa tầm thấp chào mừng lễ hội.

Xuân Trang – Trung tâm VH, TT&TT Tiên Du