Nô nức trẩy hội Phật Tích đầu xuân

15/02/2024 20:37 Số lượt xem: 196

Sáng mồng 4 tháng Giêng (tức ngày 13/2/2024) , lễ hội khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích đón rất đông du khách thập phương về trẩy hội, dự lễ hội khán hoa mẫu đơn. Lễ hội Khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích diễn ra từ ngày mồng 3 đến mồng 5 tháng Giêng, trong đó mồng 4 là ngày chính hội, là một trong những lễ hội diễn ra với quy mô lớn và sớm trên địa bàn tỉnh. Năm nay, điều kiện thời tiết thuận lợi, hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên mọi miền đã về du xuân trẩy hội, cầu cho một năm may mắn, bình an.

Họp Ban chỉ đạo, Ban tổ chức lễ Hội khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích

Lễ hội khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích gồm có phần lễ và phần hội. Trong đó phần Lễ gồm chương trình Lễ phật cầu an và nghi lễ dâng hương tại khu thờ tự do nhà chùa và Hội phật tử địa phương thực hiện. Phần hội gồm các hoạt động biểu diễn văn nghệ  tại sân khấu, hát dưới thuyền; tổ chức các trò chơi dân gian do các CLB trong huyện, xã thực hiện. Riêng ngày 5 tháng Giêng diễn ra Pháp hội Đại Bi cầu quốc thái dân an, cầu bình an cho nhân dân, phật Tử trên Quảng trường Đại phật tượng.

Người dân nô nức trẩy hội từ đầu giờ sáng

Ngay từ đầu giờ sáng mồng 4 Tết, rất đông du khách khắp thập phương đã nô nức về chùa Phật Tích để lễ Phật, cầu bình an. Hàng nghìn người có mặt tại đây khiến các lối lên chùa, tháp chuông, Đại phật tượng A Di Đà chật kín. Năm đầu tiên được tham dự lễ hội khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích, chị Tạ Thị Phương ở tỉnh Hải Dương đặc biệt ấn tượng với không gian tổ chức lễ hội quy củ, khoa học, cùng với những điển tích về Chàng Từ Thức gặp Tiên gắn liền với vẻ đẹp của khu vườn hoa mẫu đơn đang đua nhau khoe sắc ở khuôn viên của nhà chùa.

Các thanh viên Ban chỉ đạo Lễ hội kiểm tra tại khu trung tâm của Lễ hội

Ông Lê Minh Cảnh, Phó trưởng Phòng VHTT huyện cho biết : Điểm mới trong công tác tổ chức cũng như quản lý lễ hội khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích  năm nay đó là năm đầu tiên Ban chỉ đạo cũng như Ban tổ chức lễ hội triển khai áp dụng thực hiện Quyết định số 2068/QĐ-BVHTTDL "Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống" bao gồm các nội dung về : đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự xã hội; vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; tổ chức các hoạt động dịch vụ; ứng xử văn hóa khi tham gia hoạt động lễ hội…

Nhiều hoạt động văn hóa dân gian được tổ chức tại Lễ hội

Cùng với thực hiện Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống, qua ghi nhận của phóng viên Trung tâm VH, TT & TT huyện , việc thực hiện công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tại lễ hội được bảo đảm. Ban chỉ đạo lễ hội tổ chức các điểm chốt chặn tại những khu vực đông người, huy động các lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ túc trực, kiểm tra, bảo đảm an toàn cho khách du xuân trẩy hội../.

Hà Thuận – Trung tâm VH, TT & TT