Sôi nổi phong trào “Nghìn việc tốt”

19/03/2023 20:41 Số lượt xem: 39

Hướng đến kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963-24/3/2023), thời gian qua, các liên đội trên địa bàn huyện đã triển khai, phát động tuần thi đua cao điểm với các chủ đề: “Ðọc sách mỗi ngày”, “Chia sẻ yêu thương”, “Bảo vệ môi trường”, “Thi đua học tốt”, “Vận động khoẻ mạnh - Rèn luyện kỹ năng”, “Tiến bước lên Ðoàn”...


 

Học sinh Trường Tiểu học thị trấn Lim dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ

Phong trào “Nghìn việc tốt” đã lan toả và tạo được những giá trị tốt đẹp, góp phần hình thành ý thức, thói quen làm việc tốt trong thiếu nhi, giúp thiếu nhi phát triển toàn diện, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.


 

Lễ kết nạp đội viên mới tại Trường Tiểu học thị trấn Lim

Ðến thời điểm này, đợt thi đua cao điểm đã qua hơn nửa thời gian. Theo đó, qua mỗi chủ đề, các liên đội tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo khí thế sôi nổi trong đội viên, thiếu nhi như: tổ chức đọc sách mỗi ngày, mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng; chia sẻ yêu thương, thăm và tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn; nhặt được của rơi trả lại cho người mất; nuôi lợn tiết kiệm; bảo vệ môi trường gắn với những việc làm nhỏ như: vệ sinh khu vực xung quanh trường lớp, chăm sóc cây xanh, phân loại rác thải; tham gia lao động phụ giúp gia đình; tham gia chăm sóc và bảo vệ công trình măng non của chi đội, tham gia kế hoạch nhỏ… Ðặc biệt, trong thi đua học tốt có nhiều hoạt động thiết thực như: thực hiện giờ học tốt, đi học đúng giờ, tự giác học tập, chú ý lắng nghe, hăng hái phát biểu ý kiến, phấn đấu học tập ngày càng tốt hơn, phấn đấu mỗi học kỳ có ít nhất một “Bông hoa điểm tốt” (điểm 9, điểm 10), trung thực trong làm bài kiểm tra…


 

Thi giải cầu lông cấp huyện

Tại Trường Tiểu học thị trấn Lim, phong trào “Nghìn việc tốt” trong những ngày qua diễn ra sôi nổi, gắn với các chủ đề thi đua hàng tuần. Cô Nguyễn Thị Tú Oanh, Tổng phụ trách Ðội cho biết: “Từ khi triển khai phong trào “Nghìn việc tốt” đến nay, phong trào “Nghìn việc tốt” được học sinh hưởng ứng rất tích cực. Các lớp thi đua ngày giờ học tốt, giành nhiều bông hoa điểm tốt, chăm sóc bồn cây, vườn hoa của lớp, vệ sinh, thắp hương, tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ, thể dục- thể thao nâng cao sức khoẻ.... Không chỉ mang ý nghĩa rèn luyện, giáo dục, phong trào còn giúp các em có những trải nghiệm tốt, trưởng thành, tự tin và đoàn kết hơn”.

Em Nguyễn Ngọc Anh, lớp 5A, Trường tiểu học thị trấn Lim, chia sẻ: “Phong trào “Nghìn việc tốt” giúp em có cơ hội rèn luyện bản thân từ trong học tập đến các mối quan hệ với mọi người xung quanh. Em biết giúp đỡ, chia sẻ nhiều hơn, giữ gìn vệ sinh ở trường lớp, về nhà thì phụ giúp bố mẹ việc nhà hay nói lời yêu thương… Những công việc này mang đến niềm vui cho bản thân em và mọi người xung quanh”.


 

Tấm gương ba em học sinh Trường THCS Phú Lâm nhặt được của rơi trả lại người mất

Còn tại Trường THCS Phú Lâm, phong trào “Nghìn việc tốt” được các em cụ thể hoá bằng những việc làm rất thiết thực như: chia sẻ, giúp đỡ bạn; đôi bạn cùng tiến... Ðặc biệt, thời gian qua, hành động nhặt được của rơi trả lại cho người mất là một trong những câu chuyện đẹp, điểm nhấn nổi bật trong phong trào “Nghìn việc tốt” ở trường đó là tấm gương 3 em học sinh: Nguyễn Xuân Bản, lớp 8A, Nguyễn Huy Phú lớp 7A, Nguyễn Thế Thịnh, lớp 8G có nhặt được 01 chiếc ví da màu nâu, dạng gấp cài cúc bấm, kiểm tra bên trong phát hiện có nhiều tiền nên ba em học sinh đã mang đến Công an xã Phú Lâm trình báo, tìm chủ nhân của chiếc ví.

Thông qua phong trào “Nghìn việc tốt” đã góp phần uốn nắn những hành vi chưa tốt, phát huy những ưu điểm của thiếu niên, nhi đồng để kịp thời phát hiện những tấm gương điển hình tiêu biểu trong “Nghìn việc tốt”. Qua đó giới thiệu, tuyên dương trong sinh hoạt Đội, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh.


 

Lễ kết nạp đội viên

Nhân thêm những việc làm hay, hành động đẹp chính là làm phong phú thêm, ý nghĩa hơn phong trào “Nghìn việc tốt”, góp phần hình thành ý thức, thói quen làm việc tốt, giúp thiếu nhi phát triển toàn diện, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Dương Hòa – Trung tâm VH, TT&TT