Thường trực HĐND huyện giám sát công tác quản lý đất đai các dự án đất dân cư dịch vụ tại xã Nội Duệ

13/09/2022 20:42 Số lượt xem: 156

Tiếp tục thực hiện chương trình giám sát của Thường trực HĐND huyện. Sáng ngày 13/9, Đoàn công tác Thường trực HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Đình Khương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn có buổi giám sát về công tác quản lý đất đai, các dự án đất dân cư dịch vụ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giai đoạn 2018-2021 tại xã Nội Duệ. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Trần Quang Ngân, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Lưu Đắc Hùng, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; lãnh đạo các Ban HĐND huyện và một số phòng, ban liên quan.


 

Đoàn giám sát HĐND huyện làm việc tại xã Nội Duệ

Theo báo cáo của UBND xã Nội Duệ, trên địa bàn xã hiện có tổng số 02 dự án đất dân cư dịch vụ được thực hiện ở 02 vị trí, với tổng diện tích 5,87 ha tại 3 thôn Thôn Đình Cả, Duệ Nam 4,7ha và thôn Lộ Bao 1,17ha; số lô đất dân cư dịch vụ là 707 lô, trong đó số lô tổ chức xen ghép và gắp phiếu đạt 100%; số lô đã được giao đất  489 lô, đạt 69,1% và số lô đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 413 lô, đạt 58,4 %.


     

    Đồng chí Lưu Đắc Hùng, Uỷ  viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy phát biểu tại buổi giám sát


 

Đại diện lãnh đạo UBND xã Nội Duệ báo cáo tại buổi giám sát

Về công tác quản lý đất đai, xã Nội Duệ đã xây dựng quy chế phối hợp đồng bộ giữa các thôn, các ban, ngành, đoàn thể nhằm phát hiện, ngăn chặn các vi phạm để xử lý kịp thời, qua đó nâng cao, vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức trong nhiệm vụ chính trị chung của địa phương. Thường xuyên chỉ đạo cán bộ công chức kiểm tra, giám sát các khu vực có nguy cơ lấn, chiếm dọc các Ao……Kết quả, trong giai đoạn năm 2018-2021 trên địa bàn xã không để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích…Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án, xã Nội Duệ có những vướng mắc, khó khăn đó là: Việc xen ghép các hộ tại dự án đât dân cư dịch vụ gặp nhiều khó khăn; một số ngôi mộ nằm tại khu đất cây xanh, nhà văn hóa của dự án chưa di chuyển…


 

Đại diện các Ban HĐND huyện phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, trên cơ sở những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án đất dân cư dịch vụ tại xã Nội Duệ cũng như công tác quản lý đất đai, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn của huyện đã tham gia góp vào những giải pháp, nhằm giúp địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn.


 

      Đồng chí Nguyễn Đình Khương, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu Kết luận buổi giám sát

Phát biểu Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Đình Khương, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị xã Nội Duệ tiếp tục rà soát, thống kê, lập kế hoạch, lộ trình cụ thể; phối hợp với các ngành của huyện giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đất dân cư dịch vụ. Tăng cường công tác quản lý về đất đai, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật đất đai trên địa bàn.

Xuân Trang – Trung tâm VH,TT&TT