TIÊN DU CHĂM LO NGƯỜI CÓ CÔNG, ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH

23/07/2022 21:09 Số lượt xem: 133

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tiên Du đã thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho đối tượng chính sách, thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Với lòng biết ơn sâu sắc đối với người có công, đối tượng chính sách, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm chăm lo, góp phần bù đắp mất mát, hi sinh, tri ân những cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Chúng tôi đến thăm gia đình bệnh binh, chất độc da cam Nguyễn Hữu Thứ, thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm. Đây là một trong số những hộ khó khăn vừa được huyện Tiên Du hỗ trợ xây dựng nhà ở. Với số tiền 72 triệu đồng hỗ trợ của nhà nước, sự ủng hộ của gia đình, con cháu, họ hàng, cùng với chế độ chính sách của Đảng, nhà nước ngôi nhà đã hoàn thành. Sauk hi bàn giao và đưa vào sử dụng, ngôi nhà không chỉ góp phần cải thiện, nâng cao điều kiện sống, sinh hoạt cho gia đình mà còn là sự tri ân của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân với những đóng góp của các thế hệ cha anh đi trước.


 

Gia đình bệnh binh, chất độc da cam Nguyễn Hữu Thứ, thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm vừa được hỗ trợ xây dựng nhà ở khang trang

Huyện Tiên Du hiện có trên 2.500 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng với số tiền chi trả mỗi tháng hơn 3,8 tỷ đồng. Trong đó có 974 thương bệnh binh, 934 thân nhân gia đình liệt sỹ…, 246 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Ông Nguyễn Thế Quýnh, thôn Đại Vi, xã Đại Đồng là một trong những trường hợp đặc biệt. Tham gia chiến trường Gia Lai- Kon Tum năm 1965, rồi tăng cường vào Sài Gòn những năm tháng chống Mỹ ác liệt nhất, di chứng chất độc hóa học không chỉ để lại trong ông mà còn đến người con trai út. Cuộc sống còn những khó khăn, nhưng với chế độ hỗ trợ của nhà nước, sự quan tâm chia sẻ của bà con xóm làng, đoàn thể, chính quyền địa phương, di chứng chiến tranh không thể làm ông gục ngã.


 

Ông Nguyễn Thế Quýnh, thôn Đại Vi, xã Đại Đồng chăm sóc người con trai bị ảnh hưởng di chứng chất độc hóa học

Những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc đời sống người có công ở huyện Tiên Du đã trở thành việc làm thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực. Đặc biệt, trong những ngày này, nhân kỷ niệm 75 năm ngày TBLS, nhiều hoạt động Đền ơn đáp nghĩa đã và đang được huyện và các địa phương trên địa bàn tích cực triển khai. Từ việc tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí đối với thương bệnh binh, gia đình chính sách; thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà tĩnh nghĩa cho hộ người có công, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ; đưa đối tượng người có công đi thăm quan, nghỉ dưỡng được duy trì thường xuyên. Từ năm 2017 đến nay, toàn huyện xây mới, sửa chữa 373 căn nhà tình nghĩa với tổng giá giá trị hơn 19 tỷ đồng. Riêng dịp 27/7 năm nay, huyện cũng dành 1,7 tỷ đồng tổ chức thăm, tặng quà cho 100% đối tượng người có công, thân nhân liệt sỹ trên địa bàn.


 

Đồng chí Nguyễn Tiến Tài, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng quà nhân dịp ngày TBLS

Những việc làm thấm đẫm nghĩa tình đó của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân đối với người có công đã phần nào xoa dịu nỗi đau, sự mất mát do chiến tranh để lại. Qua đó, góp phần thắp sáng thêm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc; tiếp thêm sức mạnh cho các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức mình vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của quê hương, đất nước./.

Đình Bắc - Trung tâm VHTT&TT Tiên Du