Tiên Du tăng cường phòng chống dịch bệnh liên cầu lợn trên người

19/03/2023 20:18 Số lượt xem: 20

Liên cầu khuẩn lợn là một tác nhân gây bệnh ở lợn và thường cư trú ở đường hô hấp, đường tiêu hóa của lợn, ngoài ra nó cũng tồn tại ở một số động vật khác như bò, chó, mèo... Bệnh liên cầu lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như xuất huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm nội tâm mạc, viêm khớp…Trong đó, viêm màng não do liên cầu lợn là tình trạng đặc biệt nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người mắc bệnh.


 

Ảnh minh hoạ

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người, UBND huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người: không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn; có biện pháp bảo hộ lao động như đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.

Huy động các nguồn lực, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương quản lý các trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn, theo dõi sức khỏe các trường hợp có yếu tố dịch tễ trong khu vực ghi nhận trường hợp mắc bệnh để phát hiện sớm ca bệnh. Tăng cường kiểm dịch động vật, phát hiện, tiêu hủy lợn ốm hoặc chết, phun hóa chất sát khuẩn, khử khuẩn chuồng trại và môi trường chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và buôn bán vận chuyển lợn giữa các vùng có dịch sang các khu vực khác.

 Phối hợp với cơ quan thú y giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh liên cầu lợn trên động vật và trên người để triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch và xử lý ổ dịch tại địa phương.

Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về giám sát, phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người theo Quyết định 4665 của Bộ Y tế; tăng cường triển khai giám sát chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc, nghi mắc bệnh liên cầu lợn để triển khai ngay các biện pháp xử lý ổ dịch. Điều tra, xử lý ổ dịch trên động vật và trên người; giám sát thường xuyên kết hợp với giám sát tích cực ca bệnh liên cầu lợn để phát hiện kịp thời bệnh dịch ở đàn lợn và trên người, làm cơ sở cho việc chủ động phòng, chống dịch tại địa phương.

Chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện bảo đảm triển khai các biện pháp giám sát và xử lý ổ dịch.

 Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc/nghi mắc liên cầu lợn đến khám, chữa bệnh; khai thác tiền sử dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm và thông báo kịp thời về các đơn vị y tế dự phòng để phối hợp điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch. Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tiếp nhận, cách ly và điều trị các trường hợp mắc liên cầu lợn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời phối hợp triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Nguyệt Minh-Trung tâm VH, TT&TT