Tiên Du với công tác đền ơn đáp nghĩa

27/07/2022 21:42 Số lượt xem: 281

Phát huy truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn – ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tiên Du luôn quan tâm thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa, triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Qua đó thể hiện lòng tri ân, biết ơn sâu sắc với thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương, bỏ lại một phần cơ thể nơi chiến trường để cho Tổ quốc được nở hoa độc lập, kết trái tự do, nhân dân cuộc sống bình yên, hạnh phúc.


 

Lãnh đạo Tỉnh, huyện thăm hỏi, tặng quà bà Mẹ VNAH Bùi Thị Sáu ở xã Cảnh Hưng

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, những năm qua, các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhằm chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Bằng những việc làm thiết thực, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Tiên Du.

Huyện Tiên Du có 2.031 liệt sỹ, 188 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 Anh hùng LLVTND, 102 cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa, 1.357 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, 614 bệnh binh, 223 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 311 người bị nhiễm chất độc hóa học, gần 11.500 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc. Trong đó có 1.970 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng, tổng số tiền chi trả mỗi tháng hơn 3,5 tỷ đồng.

Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, những năm qua, huyện Tiên Du luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công theo đúng quy định của Nhà nước. Vào các dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh liệt sỹ hàng năm, cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Đặc biệt, năm 2022 huyện tổ chức tặng quà cho 100% các đối tượng người có công trên địa bàn, với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Thông qua việc tặng quà, thăm hỏi thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo từ huyện đến cơ sở đã kịp thời động viên, khích lệ tinh thần các đối tượng người có công vươn lên trong cuộc sống.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào đền ơn, đáp nghĩa luôn được chú trọng và đạt được những kết quả tích cực. Từ năm 2017 đến nay, toàn huyện đã vận động quyên góp ủng hộ gần 4 tỷ đồng vào quỹ đền ơn đáp nghĩa, trong đó cấp huyện gần 1.5 tỷ đồng; cấp xã hơn 2.4 tỷ đồng. Việc chăm sóc, điều dưỡng người có công, nhất là đối với thương, bệnh binh nặng theo đúng quy định. Cấp thẻ Bảo hiểm y tế và thực hiện chế độ bảo hiểm y tế đối với gần 20.000 lượt đối tượng, với tổng kinh phí trên 15 tỷ 300 triệu đồng.


 

Tiên Du dhường xuyên chăm sóc, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng

Với quyết tâm chính trị, năm 2022 huyện Tiên Du đã tiến hành khởi công xây dựng Đài tưởng niệm AHLS huyện tại khu vực núi Lim. Đây là kiến trúc, cảnh quan của Đài tưởng niệm AHLS huyện sẽ được hình thành từ nay đến cuối năm. Sau khi hoàn thành Đài tưởng niệm không chỉ tạo cảnh quan kiến trúc đẹp mà sẽ góp phần tạo không gian tâm linh cho nhân nhân địa phương dâng hương và tri ân các AHLS.

Cùng với đó, huyện đã vận động, đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây mới, sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ các xã, thị trấn trên địa bàn. Chính nhờ sự quan tâm sâu sắc đó mà các nghĩa trang – nơi các AHLS yên nghỉ đã và đang được chính quyền, nhân dân đầu tư tu bổ, tôn tạo ngày càng khang trang, tố hảo.

Việc tu sửa phần mộ, trồng thêm cây xanh, quét dọn nghĩa trang, nhà bia gi tên liệt sĩ được các đoàn thể, các địa phương quan tâm thực hiện thường xuyên và tổ chức thăm viếng, dâng hương tưởng niệm vào các dịp lễ tết. Hàng năm, huyện chỉ đạo 100% các xã, thị trấn tổ chức lễ thắp nến tri ân các AHLS tại nghĩa trang các địa phương. Công tác tổ chức được thực hiện trang trọng, thành kính nhằm tri ân công đức của các AHLS đã không tiếc máu xương, ngã xuống bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Hàng năm, huyện thường xuyên rà soát, nắm bắt số lượng, điều kiện hoàn cảnh, mức sống của các đối tượng được hưởng chính sách để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các hình thức hỗ trợ phù hợp. Đặc biệt, thực hiện quyết định 22/2013/QĐ – TTg của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ người có  công với cách mạng về nhà ở, thời gian qua, huyện đã tích cực triển khai hỗ trợ, giúp đỡ người có công sửa chữa, xây mới nhà ở. Đến nay, toàn huyện có 373 hộ người có công được hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà. Trong đó, xây mới 266 hộ; sửa chữa 107 hộ, với tổng số tiền hỗ trợ trên 19 tỷ 120 triệu đồng. Nhờ đó mà hầu hết các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đều được ổn định về chỗ ở, yên tâm lao động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày.


 

Do được quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nên đời sống của các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng được nâng lên ngang bằng mức sống bình quân chung của địa phương

Điều đáng trân quý ở Tiên Du đó là các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng luôn phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển và thành công trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, đời sống của gia đình người có công ngày càng được nâng lên ngang bằng mức sống bình quân chung của địa phương. Ở các địa phương trên toàn huyện, các gia đình chính sách, gia đình cách mạng đã gương mẫu xây dựng gia đình văn hoá, xây dựng nông thôn mới. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực, thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên trên địa bàn toàn huyện Tiên Du. Đó là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, người dân đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.


 

Các tập thể có nhiều thành tích tiêu biểu trong công tác đền ơn đáp nghĩa giai đoạn 2017-2022 đã được huyện tặng giấy khen

Hơn 40 năm chiến tranh đã lùi dần vào quá khứ, nhưng cứ đến dịp 27/7 cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Tiên Du lại tổ chức các hoạt động tri ân nhằm xoa dịu những nỗi đau mà thương binh, bệnh binh, người có công đang phải gánh chịu. Với những hoạt động thiết thực và ý nghĩa đó, huyện Tiên Du đã và đang cố gắng làm tốt hơn công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các thương, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công trên địa bàn, góp phần xây dựng quê hương Tiên Du ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh./.

Đình Bắc - Trung tâm VHTT&TT Tiên Du