Tiên Du vững tin bước vào năm học mới

06/09/2023 07:43 Số lượt xem: 198

Năm học 2023-2024 đã chính thức bắt đầu với sự náo nức, hân hoan ngày khai trường của hàng vạn giáo viên và hàng triệu học sinh, sinh viên trong cả nước. Sáng nay ngày mùng 5 tháng 9, hơn 37.000 học sinh huyện Tiên Du phấn khởi, vui tươi của Ngày hội toàn dân đưa trẻ tới trường. Giáo viên và học sinh các cấp học với tâm thế vững tin cùng nhau tề tựu về dưới các mai trường thân yêu mừng ngày khai giảng, chào đón năm học mới.


 

Toàn cảnh trường THCS Tiên Du đưa vào sử dụng năm học 2022-2023

Năm học 2023-2024 là năm học thứ 11 thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, cũng là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội, Quyết định số 404/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với các khối lớp 4, lớp 8 và lớp 9.


 

Lễ cắt băng khánh thành trường THCS Tiên Du

Để chuẩn bị cho năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường học tích cực, chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ như: rà soát, nắm bắt lại tình hình đội ngũ, điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị trong nhà trường, tổ chức tuyển sinh đầu cấp bảo đảm huy động 100% trẻ trong độ tuổi 5 tuổi, 6 tuổi và 11 tuổi ra lớp đúng quy định. Qua đó tiếp tục phát huy và nâng cao chất lượng chuyên môn, cũng như kết quả giáo dục và đào tạo đã đạt được của những năm học trước.


 

Chú trọng giáo dục trải nghiệm tại các nhà trường

Trên thực tế, mặc dù trước năm học mới, các cấp học bậc Mầm non, Tiểu học, THCS vẫn đang gặp khó khăn do thiếu giáo viên nhưng UBND huyện đã chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh khẩn trương có giải pháp tuyển giáo viên. Đồng thời, yêu cầu ngành giáo dục và các trường chủ động điều chỉnh, sắp xếp lại đội ngũ hiện có một cách hợp lý nhất, kiên quyết không để lớp học bị xáo trộn vì không có giáo viên đứng lớp, gây tâm lý hoang mang trong học sinh và xã hội. Toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện hiện có 1.862 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; trong đó, Cấp Mầm non có 727 cán bộ giáo viên, trình độ chuẩn trở lên đạt 97,6%; Cấp Tiểu học có 603 cán bộ giáo viên, trình độ chuẩn trở lên đạt 94,3% và THCS có 532 cán bộ giáo viên, trình độ chuẩn trở lên đạt 97,3%.


 

Tăng cường công tác bồi dưỡng,  nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới trong dạy học

Đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trong các đơn vị trường học tiếp tục được huyện quan tâm, đầu tư theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá nhằm củng cố vững chắc tiêu chí trường chuẩn Quốc gia. Đặc biệt, trường THCS Tiên Du của huyện chính thức được bàn giao, đưa vào sử dụng năm học 2022-2023. Với quy mô và kiến trúc hiện đại xứng tầm vị thế, Trường THCS Tiên Du của huyện sẽ là nơi đào tạo, bồi dưỡng nhân tài của huyện. Cùng với đó, năm học 2022-2023, huyện Tiên Du cũng hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng các trường học mới như: Trường THCS Cảnh Hưng, Tiểu học Hoàn Sơn, Tiểu học Việt Đoàn... Bên cạnh đó, 100% các trường có phòng bộ môn các loại; 100% các trường Mầm non công lập của huyện có đủ thiết bị dạy học tối thiểu, đồ chơi ngoài trời, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.


 

Khen thưởng cho học sinh có thành tích trong năm học 2022-2023

Để chuẩn bị cho ngày khai giảng, các trường đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các đoàn thể chính trị tại địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp đúng độ tuổi, cập nhật số liệu phổ cập, triển khai và sớm hoàn thành việc tuyển sinh đầu năm học, huy động 100% trẻ trong độ tuổi trên địa bàn huyện ra lớp. Công việc này đã được các trường thực hiện và hoàn thành từ đầu tháng 6 và tháng 7, giúp việc biên chế, sắp xếp lớp học thuận lợi, đúng tiến độ. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể cho việc phân công giáo viên, sắp xếp lớp, tích cực trang trí lớp học, sẵn sàng đón học sinh tựu trường.


 

Khen thưởng cho giáo viên có thành tích xuất sắc trong năm học

Chuẩn bị cho năm học mới, các trường đã thực hiện nghiêm quy định không tổ chức dạy hè, chỉ tập trung học sinh, tổ chức một số hoạt động giáo dục cho học sinh đầu cấp làm quen với nề nếp nhà trường… theo đúng thời gian tựu trường, các lớp đầu cấp 1, lớp 6 đến trường ngày 21/8, các lớp khác đến trường học trước 1 tuần khai giảng (28/8) và khai giảng đúng ngày 5/9 . Các cấp học và các trường đều có sự chuẩn bị khá tốt về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Trước thềm năm học mới, 100% cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường đã được tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị, tập huấn chuyên môn do ngành Giáo dục tổ chức; đều có chung tâm trạng vui mừng, phấn khởi, có sự tin tưởng vững chắc vào sự đổi mới về giáo dục, bước vào năm học mới với tâm thế và niềm tin mới.


 

Khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm học 2022-2023

Trong năm học 2023-2024, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện thống nhất mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững thành tích cao nằm trong tốp đầu của tỉnh; đồng thời triển khai thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới 2018; giữ vững quy mô, chất lượng giáo dục, quan tâm củng cố thực hiện phổ cập giáo dục, duy trì sĩ số học sinh; áp dụng và triển khai có hiệu quả các chương trình, mô hình giáo dục trong các trường; nâng cao chất lượng học sinh giỏi… Với sức mạnh tinh thần, cùng sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, quyết tâm, quyết liệt của cả huyện, tất cả đã sẵn sàng cho năm học mới 2023-2024, tin tưởng ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, đóng góp đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.


 

Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023

Dương Hòa - Trung tâm VH, TT&TT