Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường

16/11/2023 21:07 Số lượt xem: 310

Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường góp phần giáo dục ý thức đạo đức, lối sống văn hóa, ngăn chặn nạn bạo lực học đường, định hướng xây dựng tình bạn đẹp cho học sinh, trong thời gian qua Huyện Đoàn đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hướng dẫn, chỉ đạo các Liên đội, Chi đoàn trường học trên địa bàn huyện tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường” với nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn học sinh.


 

Buổi sinh hoạt chuyên đề giáo dục kỹ năng sống “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường” tại trường Tiểu học Phú Lâm 1 được đông đảo học sinh tích cực hưởng ứng

Trường học là môi trường giáo dục tốt nhất không những cung cấp cho các em học sinh tri thức về khoa học mà còn là nơi rèn luyện nhân cách, đạo đức và bồi dưỡng tâm hồn, trang bị cho các em hành trang để tự tin thực hiện những hoài bão, ước mơ của riêng mình. Nhưng hiện nay thực trạng đã và đang trở nên đáng lo ngại là sự xâm nhập của bạo lực học đường với mức độ ngày càng phổ biến, nghiêm trọng như: Những lời nói và hành động thô bạo, bậy bạ, thậm chí là sử dụng bạo lực, xé áo, chặn bạn giữa đường... gây ảnh hưởng xấu và có sự tác động sâu sắc đối với thế hệ trẻ. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này lại là những lý do rất đơn giản trong cuộc sống như: nói móc, ghen tị với thành thích học tập, hay đơn giản chỉ là thấy bạn không vừa mắt với mình, cũng có thể do một số học sinh cá biệt, chưa kiểm soát được hành vi của bản thân, coi việc dùng bạo lực là cách để giải quyết các mâu thuẫn... Trước thực tế đó, mô hình “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường” được triển khai là một mô hình ý nghĩa, thiết thực, nhằm hạn chế tình trạng bạo lực học đường.


 

Giúp đỡ bạn khuyết tật

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Trần Thị Thu Hòa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lâm 1 cho biết: “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực tạo môi trường để học sinh được rèn luyện, trưởng thành và trau dồi kỹ năng sống, giáo dục cho các em những giá trị đạo đức tốt đẹp trong việc xây dựng tình bạn đẹp của tuổi học trò. Đồng thời, tuyên truyền phòng chống tình trạng bạo lực học đường để góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiệt, lành mạnh”.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề giáo dục kỹ năng sống “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường” tại trường Tiểu học Phú Lâm 1 nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, thảo luận sôi nổi từ các em học sinh thông qua các phần giao lưu, trải nghiệm các tình huống thực tế và giải quyết các vấn đề đưa ra trong các tình huống minh họa. Em Nguyễn Trang Nga, học sinh lớp 3E chia sẻ: “ Được tham gia trải nghiệm các tình huống từ cô giáo Ngô Thị Kim Tiên – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Kỹ năng mềm TH Skill đưa ra về xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường em thấy rất vui và ý nghĩa. Qua buổi giao lưu em đã hiểu rõ hơn về tình bạn đẹp, giúp đỡ nhau vượt khó trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày. Ở lớp, em được cô giáo chủ nhiệm phân công đôi bạn cùng tiến với bạn Minh, em đã giúp bạn trong học tập và giúp bạn mạnh dạn, tư tin hơn trong các hoạt động của lớp”.


 

Cùng nhau sinh hoạt nhóm

Không chỉ thông qua buổi sinh hoạt chuyên đề, Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường còn được các nhà trường triển khai sinh hoạt, giảng dạy thông qua các tiết học trên lớp như: tiết học đạo đức, giáo dục công dân, lồng ghép vào môn ngữ văn, các hoạt động trải nghiệm, tiết giáo dục kỹ năng sống, tiết sinh hoạt lớp... Qua các tiết học, học sinh hiểu rõ hơn về bạo lực học đường, đồng thời đưa ra quan điểm, ý kiến của cá nhân. Từ đó hiểu rõ hơn về khái niệm, nguyên nhân và hậu quả mà bạo lực học đường gây ra. Từ đó cùng nhau đưa ra các biện pháp ngăn chặn từ xa, hạn chế hành vi bạo lực học đường, xây dựng tình bạn đẹp... Cô giáo Ngô Thị Kim Dung, giáo viên trường Tiểu học Phú Lâm 1 chia sẻ thêm: “Tôi thường giáo dục các con về tình bạn đẹp thông qua các buổi sinh hoạt lớp, các tiết học trải nghiệm hay tiết giáo dục kỹ năng sống, phân tích cho các con hiểu rõ về tình bạn đẹp giúp các con biết yêu thương, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng môi trường mà ở đó mỗi học sinh không chỉ cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui mà hơn thế mỗi ngày đến trường là một ngày hạnh phúc... Qua các tiết học như vậy, tôi thấy các em học sinh đã biết gắn kết với nhau hơn, yêu thương, đùm bọc, chia sẻ và không còn hiện tượng học sinh rè bỉu hay trêu trọc các bạn yếu hơn mình”.

Thời gian qua, các trường học trên địa bàn huyện đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, các tiết sinh hoạt lớp để chuyển tải các nội dung bổ ích như: Chia sẻ những câu chuyện đẹp về tình bạn trong môi trường học đường và trong cuộc sống; chia sẻ, trao đổi, cổ vũ những nói quen, hành động đẹp trong phòng chống bạo lực học đường; chia sẻ kiến thức pháp luật có liên quan đến hậu quả do bạo lực học đường gây ra; kỹ năng xử lý tình huống để ngăn chặn bạo lực học đường hoặc tham gia giải quyết, đấu tranh với các hành vi bao lực học đường; tuyên truyền những tấm gương có thói quen tốt, hành động đẹp, tích cực trong việc tham gia giải quyết, phòng, chống bạo lực học đường.

Dương Hòa - Trung tâm VH, TT&TT